Tin KHCN trong tỉnh
Ứng dụng KH-CN trong phát triển đô thị (31/10/2016)
-   +   A-   A+   In  

Trung bình mỗi năm BR-VT có 12 đề tài, dự án KH-CN được triển khai và phát huy hiệu quả, trong đó khoảng 1/3 là các đề tài, dự án thuộc lĩnh vực phát triển đô thị. Đánh giá của Sở KHCN cho thấy, độ bền cao, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường… là những kết quả tích cực mà các dự án, đề tài KH-CN trong lĩnh vực phát triển đô thị mang lại.

Ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH-CN cho biết, những năm qua, BR-VT luôn xem KH-CN là “đòn bẩy” để nâng cao chất lượng cuộc sống và năng suất lao động. Phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng công nghệ mới, công nghệ hiện đại đang được triển khai rộng khắp ở tất cả các ngành nghề, lĩnh vực, tạo động lực giúp địa phương có sự phát triển nhanh. Đáng chú ý là các sáng kiến trong lĩnh vực phát triển đô thị đã giúp BR-VT phát triển bền vững, thân thiện với môi trường. Trong số các đề tài, dự án đã được triển khai, thành công nhất phải kể đến các ứng dựng: bê tông cốt phi kim của Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị (Busadco); ứng dụng chất ổn định đất trong thi công đường giao thông và sản xuất gạch không nung để xây dựng nhà của Công ty TNHH Quốc tế Troy; ứng dụng chiếu sáng bằng đèn Led tại công viên Trần Hưng Đạo - TP. Vũng Tàu…

Được biết, Busadco là DN KH-CN đầu tiên ở Việt Nam triển khai nghiên cứu, ứng dụng rộng rãi vật liệu bê tông cốt sợi vào các lĩnh vực xây dựng đô thị. Theo Busadco, bê tông cốt sợi phi kim có nhiều ưu điểm so với bê tông cốt thép thông thường như: độ bền cao, bảo đảm khả năng chống ăn mòn, tăng bền vững cho kết cấu công trình. Bên cạnh đó, vật liệu bê tông cốt sợi còn thuận tiện trong thi công, đáp ứng yêu cầu cho cấu kiện bê tông thành mỏng đúc sẵn. Việc ứng dụng bê tông cốt sợi phi kim góp phần bổ sung, đa dạng hóa ngành công nghệ vật liệu trong nước và tiên phong ứng dụng công nghệ mới tiên tiến trên thế giới. Sản phẩm này của Busadco ngoài triển khai tại BR-VT còn được ứng dụng rộng rãi tại nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước như: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Nghệ An, Thái Bình... Kết quả nghiên cứu cho thấy, giải pháp bê tông đúc sẵn cốt phi kim như: Hào kỹ thuật, hố ga thu nước, chân kè bảo vệ đê, sông ngòi, bờ biển... góp phần tăng cường hiệu quả, đồng bộ và tính bền vững cho các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường nhằm phòng chống thiên tai dưới tác động của biến đổi khí hậu.

Mới đây, Công ty TNHH Quốc tế Troy đưa vào ứng dụng chất ổn định đất trong xây dựng đường giao thông và xây nhà tại BR-VT. Bà Ngô Thị Hồng Phượng, Chủ tịch Công ty TNHH Quốc tế Troy cho biết, chất ổn định đất (RoadPacker) ứng dụng trong việc xây dựng đường giao thông, sản xuất gạch không nung để xây nhà giúp giảm chi phí từ 35% - 50% so với phương pháp xây dựng truyền thống. Ngoài ra, RoadPacker còn có khả năng khống chế bụi và giảm bề mặt bào mòn cho các công trình. Sở KH-CN cũng đánh giá, ứng dụng chất ổn định đất trong xây dựng đường giao thông và xây nhà của Công ty TNHH Quốc tế Troy là công nghệ xanh - sạch, chi phí thấp, hiệu quả cao và thời gian hoàn thiện nhanh hơn so với các giải pháp thông thường.

Còn dự án “Ứng dụng năng lượng điện mặt trời kết hợp đèn Led tiết kiệm điện chiếu sáng công viên Trần Hưng Đạo, TP.Vũng Tàu”, sau hơn 2 năm lắp đặt, kết quả cho thấy, chi phí điện sử dụng chung cho cả công viên giảm 4 lần (hệ thống chiếu sáng cũ tiêu tốn khoảng 1.000kWh/tháng, nhưng hệ thống đèn Led chỉ tiêu tốn 250kWh). So với các loại đèn truyền thống thì đèn Led có những ưu điểm vượt trội như tuổi thọ và hiệu suất phát quang cao, không chứa các chất khí, thủy ngân độc hại, vì vậy ít gây ô nhiễm môi trường so với các loại đèn khác như đèn huỳnh quang, đèn compact, đèn sợi đốt.

Từ những ví dụ điển hình trên cho thấy, việc ứng dụng KH-CN trong lĩnh vực phát triển đô thị đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để có thêm nhiều đề tài, dự án KH-CN ứng dụng vào thực tiễn, Sở KH-CN đã tham mưu UBND tỉnh và trực tiếp triển khai nhiều hoạt động nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, trong đó có các giải pháp hỗ trợ cho việc phát triển đô thị ở BR-VT một cách bền vững.

Nguồn: baobariavungtau.com.vn

Số lượt đọc: 4661

Về trang trước Về đầu trang