Tin KHCN trong nước
Techmart Hanoi 2016: Gắn kết nghiên cứu khoa học với sản xuất và đời sống (29/09/2016)
-   +   A-   A+   In  

Tối ngày 28/9 tại Bảo tàng Hà Nội, Chợ công nghệ và thiết bị Hà Nội - Techmart Hanoi 2016 với chủ đề “Liên kết cùng hội nhập và phát triển bền vững” đã chính thức khai mạc. Sự kiện có quy mô lớn, đa ngành và đa quốc gia do UBND thành phố Hà Nội và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức.

Tham dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viện Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường Quốc hội; Ông Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; Ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

 

Techmart Hanoi 2016 quy tụ hơn 430 gian hàng của 415 đơn vị tham gia, trong đó hơn 320 doanh nghiệp, hiệp hội và cá nhân; hơn 70 viện nghiên cứu, trường đại học lớn và đặc biệt là sự hiện diện của 20 Sở KH&CN.

 

Trên tinh thần thúc đẩy, gắn kết hoạt động nghiên cứu với sản xuất kinh doanh, tạo lập và phát triển thị trường KH&CN, góp phần đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa của Thủ đô Hà Nội nói riêng và của đất nước nói chung, Techmart Hanoi 2016 thực sự là nơi hỗ trợ các tổ chức KH&CN, các doanh nghiệp, các tập thể và cá nhân có nhu cầu chào bán hoặc tìm mua các giải pháp công nghệ và thiết bị, sản phẩm nghiên cứu thuộc mọi lĩnh vực.

 

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ khai mạc

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết: “Phát triển thị trường KH&CN là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước nhằm thúc đẩy lưu thông kết quả nghiên cứu KH&CN vào thị trường, truyền bá tri thức và chuyển giao công nghệ, tăng cường gắn kết nghiên cứu và phát triển với sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực đổi mới công nghệ của doanh nghiệp và sức cạnh tranh của nền kinh tế”.

 

Bộ trưởng khẳng định thị trường KH&CN Việt Nam đã từng bước hình thành và đạt được một số kết quả đáng khích lệ; môi trường pháp lý vận hành thị trường KH&CN cơ bản được hoàn thiện; các quyền về sở hữu trí tuệ, quyền giao dịch và mua bán công nghệ được Nhà nước thừa nhận và bảo hộ; các biện pháp xúc tiến thương mại kết quả KH&CN đang được phát triển.

 

Nhấn mạnh điểm mới của Techmart Hanoi 2016 là “tập trung vào kêu gọi đầu tư” của các doanh nghiệp, các ngân hàng và quỹ tài chính vào các công nghệ và sản phẩm từ kết quả nghiên cứu khoa học có giá trị kinh tế cao hoặc có tiềm năng phát triển, Bộ trưởng cũng bày tỏ hy vọng thông qua sự kiện này, mối liên kết giữa nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà quản lý sẽ ngày càng chặt chẽ.

 

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Chủ tịch UB KHCNMT của Quốc hội đi tham quan các gian hàng

 

Ngay tại lễ khai mạc đã diễn ra lễ ký những hợp đồng kinh tế đầu tiên của Techmart Hanoi 2016, tiêu biểu như hợp đồng giữa Viện Khoa học vật liệu (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) với Công ty Dược mỹ phẩm CVI, trị giá 3 tỷ đồng, về cung cấp nguyên liệu phức hệ nano FGC sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

 

Mục tiêu xuyên suốt của Techmart Hanoi 2016 là xúc tiến chuyển giao công nghệ, đẩy mạnh thương mại hóa kết quả nghiên cứu, chào bán nhiều loại thiết bị, công nghệ tiên tiến trong nước đồng thời thu hút đầu tư và chuyển giao công nghệ hiện đại từ nước ngoài vào Việt Nam. Trên thực tế, Techmart nói chung và Techmart Hanoi 2016 nói riêng đã bước đầu tạo cho các doanh nghiệp, các nhà sản xuất có thói quen lựa chọn, tìm kiếm thông tin công nghệ, thiết bị khi cần giải quyết những vấn đề kỹ thuật do sản xuất yêu cầu.

 

Việc tổ chức thường xuyên các kỳ Chợ công nghệ và thiết bị sẽ đẩy mạnh phát triển thị trường KH&CN. Đây thực sự là nơi gắn kết chặt chẽ giữa nhà quản lý, nhà khoa học và nhà sản xuất kinh doanh. Sự liên kết này sẽ tạo ra bước ngoặt quan trọng trong việc gắn hoạt động nghiên cứu với ứng dụng sản xuất trong thực tiễn, góp phần nâng cao năng suất lao động, cải thiện sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

 

Trong khuôn khổ sự kiện sẽ diễn ra các hội thảo về ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế và dược phẩm. Techmart Hanoi 2016 sẽ bế mạc ngày 1/10/2016.

Nguồn: truyenthongkhoahoc.vn

Số lượt đọc: 2057

Về trang trước Về đầu trang