Tin KHCN trong nước
Sửa Luật Chuyển giao công nghệ: Ngăn công nghệ lạc hậu, chặn chuyển giá công nghệ (29/09/2016)
-   +   A-   A+   In  

Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi được nghiên cứu, xây dựng theo tinh thần đánh giá những tồn tại của Luật hiện hành và đưa ra những quy định nhằm ngăn chặn công nghệ lạc hậu cũng như tình trạng chuyển giá thông qua hoạt động chuyển giao công nghệ.

Chiều 27/9/2016, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã tổ chức hội thảo: “Tình hình thực thi Luật chuyển giao công nghệ 2006 trong các doanh nghiệp: Thực trạng và đề xuất sửa đổi”. Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng; Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phùng Đức Tiến, Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng đồng chủ trì hội thảo.

 

Ông Phan Xuân Dũng phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: BN

 

Tại hội thảo, ông Đỗ Hoài Nam– Vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ, Bộ KH&CN báo cáo tóm tắt và nêu lý do phải sửa đổi Luật chuyển giao công nghệ 2006.

 

Theo ông Nam, mặc dù chủ trương giao quyền tự chủ cho doanh nghiệp là hoàn toàn đúng đắn, tuy nhiên phải nhìn nhận lại thực trạng hoạt động chuyển giao công nghệ, mua bán công nghệ nhưng cũng phải đảm bảo theo quy định của pháp luật và đảm bảo sự phát triển bền vững. Do vậy cần phải có hệ thống quản lý, giám sát đảm bảo sự minh bạch, nhằm hạn chế chuyển giao công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường, đồng thời ngăn chặn tình trạng chuyển giá qua hoạt động chuyển giao công nghệ.

 

Theo đó việc soạn thảo Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi được nghiên cứu, xây dựng theo tinh thần đánh giá những tồn tại của Luật hiện hành và đưa ra những quy định nhằm ngăn chặn công nghệ lạc hậu cũng như tình trạng chuyển giá thông qua hoạt động chuyển giao công nghệ, đặc biệt là các dự án đầu tư nước ngoài và chuyển giao công nghệ có sử dụng vốn nhà nước.

 

Có hơn 20 lượt ý kiến đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề đã phát biểu góp ý cụ thể từng điều, khái niệm và đánh giá cao tinh thần đổi mới của dự thảo Luật. Nhiều ý kiến góp ý Ban soạn thảo dự án Luật cần xây dựng những quy định chặt để có bộ lọc tốt ngăn công nghệ lạc hậu, không chấp nhận đánh đổi ô nhiễm để lấy tăng trưởng.

 

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến đóng góp và cho rằng có được bản dự thảo Luật hoàn thiện đến thời điểm này là kết quả của trí tuệ tập thể của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đại diện các cơ quan, doanh nghiệp trong suốt thời gian qua đã đồng hành, chia sẻ cùng cơ quan soạn thảo để tháo gỡ, điều chỉnh những điểm hạn chế từ luật cũ cũng như đưa ra những góp ý xây dựng Luật sửa đổi hướng tới quản lý tối ưu việc nhập khẩu công nghệ lạc hậu, khuyến khích thúc đẩy đổi mới công nghệ.

 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: BN

 

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, tinh thần của Luật sửa đổi hướng tới thúc đẩy thị trường công nghệ, hỗ trợ tối đa để doanh nghiệp có thể ứng dụng và đổi mới công nghệ; đưa nhanh nhất kết quả nghiên cứu vào ứng dụng thông qua việc công bố, đánh giá sản phẩm có thể thương mại hóa được để doanh nghiệp có thể tiếp nhận được công nghệ. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, với những công nghệ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường sẽ có những quy định kiểm soát chặt.

 

Đánh giá cao tinh thần của Ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi thời gian qua đã không ngừng tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Luật, ông Phan Xuân Dũng cho rằng để đảm bảo các quy định trong Luật thông thoáng với doanh nghiệp nhập công nghệ tốt, hạn chế tối đa những doanh nghiệp nhập công nghệ lạc hậu là việc không đơn giản.

 

Dù vậy ông Dũng tin tưởng, với sự tâm huyết của cơ quan soạn thảo cũng như sự đồng lòng đóng góp trí tuệ tập thể của các cơ quan, ban ngành, Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi khi được Quốc hội thông qua sẽ thực thi được nhiệm vụ ngăn chặn để Việt Nam không trở thành bãi rác công nghệ.

 

Trước đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tán thành với việc cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Chuyển giao công nghệ 2006 theo quy trình tại 2 kỳ họp, đồng thời giao cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra trên cơ sở tiếp thu nghiêm túc các ý kiến đóng góp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hoàn thiện dự án Luật trình ra Quốc hội xem xét lần đầu tại Kỳ họp thứ Hai và thông qua tại Kỳ họp thứ Ba của Quốc hội khóa XIV.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 2394

Về trang trước Về đầu trang