Tin KHCN trong nước
Khảo sát một số đơn vị trong Bộ Quốc phòng thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động KH&CN giữa Bộ Quốc phòng với Bộ KH&CN đến năm 2020 (26/09/2016)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 22/9/2016, tại Hà Nội, Vụ Công nghệ cao (Bộ KH&CN), Cục Khoa học quân sự (Bộ Quốc phòng) cùng các cơ quan liên quan của hai Bộ tiến hành khảo sát một số đơn vị trong Bộ Quốc phòng về thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động KH&CN giữa hai Bộ đến năm 2020 tại Học viện Kỹ thuật quân sự và Viện Kỹ thuật Cơ giới quân sự (Tổng cục Kỹ thuật).

Buổi khảo sát nhằm nắm bắt tình hình, yêu cầu thực tế, năng lực nghiên cứu KH&CN, tiềm lực KH&CN phục vụ công tác nghiên cứu trong một số lĩnh vực đặc thù quân sự…cùng những vướng mắc, khó khăn trong quá trình nghiên cứu, triển khai liên quan đến KH&CN của hai đơn vị.

 

Báo cáo tại Học viện Kỹ thuật quân sự, Phó giám đốc Nguyễn Lạc Hồng cho biết, với chất lượng đội ngũ và cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, phòng học chuyên dùng hiện nay đã đáp ứng tốt nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Có năng lực và kinh nghiệm thực hiện các nhiệm vụ KH&CN có tính đặc thù mà cơ sở đào tạo, nghiên cứu khác khó thực hiện, trong các lĩnh vực nghiên cứu về biển đảo, lĩnh vực vũ khí, trang bị công nghệ cao....

 

Học viện còn là một trong các trường Đại học có hoạt động nghiên cứu khoa học có truyền thống và uy tín trong khối các trường Đại học kỹ thuật. Hiện nay Học viên đã thiết kế, chế tạo được hơn 200 chủng loại vũ khí kỹ thuật phục vụ đắc lực cho công tác phát triển kinh tế- xã hội.

 

Tuy nhiên, để Học viện phát huy hơn nữa nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, thiếu tướng Nguyễn Lạc Hồng mong muốn, lãnh đạo hai Bộ tạo điều kiện xem xét, đề xuất tham gia Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia để sản phẩm của Học viện có thể tham gia vào hệ thống sản phẩm của chương trình. Bên cạnh đó tạo điều kiện để Học viện được đầu tư các phòng thí nghiệm chuyên ngành phục vụ các công tác nghiên cứu chuyên sâu, đi đến sản phẩm cuối cùng...

 

Tại Viện kỹ thuật cơ giới, Phó viện trưởng Đặng Đồng Tiến cũng cho biết, trải qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, Viện đã xây dựng được đội ngũ cán bộ KH&CN với trình độ chuyên môn cao, đảm bảo hoàn thành công tác nghiên cứu ứng dụng KH&CN trong khai thác, đảm bảo kỹ thuật, thiết kế đóng mới, phục hồi các phương cơ giới, các thiết bị động lực và nghiên cứu công nghệ vật liệu đặc chủng phục vụ cho công tác sản xuất vật tư kỹ thuật cho ngành cơ giới động lực.

 

Để phát huy hơn nữa tiềm lực KH&CN tại Viện, ông Đặng Đồng Tiến cũng đề xuất hai Bộ cho Viện được mở mới các đề tài, nhiệm vụ KH&CN theo hướng phát triển, làm chủ các công nghệ nền và ứng dụng công nghệ cao vào hiện đại hóa nhằm nâng cao tính cơ động và thông minh hóa vũ khí thiết bị kỹ thuật; phối hợp với các cơ quan trong và ngoài quân đội khai thác các phòng thí nghiệm chuyên ngành vào nghiên cứu, thử nghiệm các thiết bị cơ giới động lực và sản xuất các loại vật tư đặc chủng...

 

Tại buổi khảo sát, đại điện các cơ quan chức năng liên quan của hai Bộ cũng đưa ra những ý kiến góp ý, tư vấn dựa trên báo cáo đề xuất của hai đơn vị để có những lộ trình triển khai phù hợp với nhiệm vụ, chức năng của mình.

 

Ông Đàm Bạch Dương, Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao khảo sát tình hình thực hiện nhiệm vụ KH&CN tại Học viện Kỹ thuật quân sự và Viện Kỹ thuật Cơ giới quân sự (Tổng cục Kỹ thuật)

 

Phát biểu tại buổi khảo sát, ông Đàm Bạch Dương, Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao cho biết, là đơn vị trực tiếp được lãnh đạo Bộ KH&CN giao cho làm đầu mối phối hợp với Bộ Quốc Phòng trong việc thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động KH&CN giữa hai Bộ, Vụ sẽ tiếp thu các ý kiến kiến nghị và đề xuất của hai đơn vị để báo cáo lãnh đạo Bộ KH&CN xem xét để kịp thời xử lý và có hướng triển khai phù hợp.

 

Để triển khai hiệu quả hoạt động KH&CN của Bộ Quốc phòng, đặc biệt tại hai đơn vị, ông Đàm Bạch Dương cũng đề nghị hai đơn vị cần cụ thể và chi tiết hơn trong phần kiến nghị để có những đề xuất cụ thể. Sau đợt khảo sát, Đoàn sẽ tổng hợp, báo cáo những vấn đề cần tập trung thực hiện để xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo hai Bộ và tổ chức triển khai./.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 2385

Về trang trước Về đầu trang