Tin KHCN trong nước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết 19 tại Bộ KH&CN (21/09/2016)
-   +   A-   A+   In  
Sáng nay (21/9), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tới làm việc với Bộ KH&CN để kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 19-2016/NQ-CP.

Sáng nay (21/9), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới Bộ Khoa học và Công nghệ(KH&CN) để kiểm tra tình hình khai thực hiện Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP về cải thiện môi trườngkinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực Tiêu chuẩn và Sở hữu trí tuệ tại Bộ KH&CN tại 2 đơn vị là Cục sở hữu trí tuệ và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL).

 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực Tiêu chuẩn và Sở hữu trí tuệ. Ảnh Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu

Tham dự buổi làm việc về phía Bộ KH&CN có Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ; Tổng cục TCĐLCL, các đơn vị khác trong Bộ và cùng đại diện các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Y tế, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam...

Tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Việt Thanh đã báo cáo với Phó Thủ tướng và Đoàn kiểm tra về những mặt công tác của Bộ thời gian qua và những nỗ lực triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực Tiêu chuẩn và Sở hữu trí tuệ tại Bộ KH&CN.

Theo Thứ trưởng Trần Việt Thanh, triển khai thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã ký quyết định số 1348/QĐ- BKHCN ngày 27/5/2016 ban hành Chương trình hành động của Bộ thực hiện Nghị quyết nói trên.

Trong công tác chỉ đạo, điều hành, Bộ KH&CN thường xuyên đôn đốc các đơn vị quán triệt, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ được giao, báo cáo kịp thời về Bộ KH&CN những vướng mắc để chỉ đạo xử lý; báo cáo định kỳ kết quả thực hiện hàng quý để tổng hợp báo cáo Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ trưởng Trần Việt Thanh cho biết, trong hoạt động quản lý TCĐLCL sản phẩm hàng hóa, Bộ đã tổ chức xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 89/2006/NĐ-CP. Tuy nhiên, qua kết quả tổng hợp tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, hiệp hội với đề xuất sửa đổi nhiều nội dung, Bộ KH&CN đã báo cáo và được Chính phủ đồng ý với chủ trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 89/2006/NĐ-CP, trình Chính phủ trong tháng 11/2016. Nghị định thay thế đã xây dựng về cơ bản tập trung vào việc khắc phục các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp đồng thời tăng cường chống gian lận thương mại, bảo vệ người tiêu dùng và đảm bảo phù hợp với các quy định của hiệp định hay điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết.

Về tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong quy định về việc vừa phải thực hiện chứng nhận hợp quy, vừa phải kiểm tra từng lô hàng nhập khẩu, trong thời gian qua, đối với sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 do Bộ KH&CN quản lý, thời gian dành cho hoạt động kiểm tra chất lượng đã được cắt giảm so với trước. Bộ KH&CN đã phối hợp với Bộ Tài chính ban hành Thông tư liên tịch số 110/TTLT - BTC - BKHCN ngày 30/6/2016 Hướng dẫn phối hợp kiểm tra chất lượng và thông quan hàng hóa nhập khẩu.

Về Đề án nâng cấp Viện Năng suất Việt Nam thành Viện Năng suất Quốc gia Việt Nam, Thứ trưởng Trần Việt Thanh cũng báo cáo với Phó Thủ tướng và các đại biểu tại hội nghị.

Còn về hoạt động bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, Thứ trưởng Trần Việt Thanh cho biết, thời gian vừa qua việc xây dựng hệ thống pháp luật về SHTT tương đối đầy đủ, đồng bộ làm nền tảng cho hoạt động SHTT của các cá nhân, doanh nghiệp và các chủ thể khác. Đảm bảo việc tiếp nhận và cơ bản xử lý một số khối lượng lớn đơn SHCN. Tạo nên sự chuyển biến về chất trong nhận thức của doanh nghiệp và xã hội về tài sản trí tuệ, giúp cho tài sản trí tuệ trở thành một loại tài sản vô hình có giá trị lớn của doanh nghiệp để thương mại hóa và thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong kinh doanh. Đảm bảo sự thành công của quá trình đàm phán, ký kết và thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó các cam kết về SHTT là yếu tố quan trọng đối với thành công của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp trong quản lý, khai thác, sử dụng và phát triển tài sản trí tuệ của mình thông qua Chương trình phát triển tài sản trí tuệ và các hoạt động phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp và chính các doanh nghiệp.

Ngoài ra, Thứ trưởng Trần Việt Thanh cũng báo cáo một số nội dung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hình thành và phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, các trung tâm đổi mới sáng tạo và vườn ươm công nghệ; thúc đẩy phát triển doanh nghiệp KH&CN, phát triển thị trường KH&CN.

Sau khi nghe báo cáo của Thứ trưởng Trần Việt Thanh, hội nghị đã nghe ý kiến của đại diện các bộ ngành: Công Thương, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, Bộ Y tế... liên quan đến những vướng mắc cần tháo gỡ.

Tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh đã cung cấp thêm thông tin và giải đáp rõ một số thắc mắc với đại diện các cơ quan chức năng, và cho biết, Tổng cục sẽ phối hợp tốt hơn nữa với các bên, tháo gỡ những vấn đề doanh nghiệp còn vướng mắc.

Tiếp thu các ý kiến góp ý của các bộ ngành nêu tại Hội nghị, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh giải đáp một số nội dung cơ bản và chỉ đạo các đơn vị trong ngành giải quyết, phối hợp với các bộ ngành có các giải pháp tháo gỡ kịp thời để tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, Đảng và Chính phủ ý thức được muốn phát triển được phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Tạo điều kiện nhưng trong khung khổ pháp lý đủ thông thoáng nhưng cũng phải chặt chẽ.

“Tất cả các bộ ngành đã vào cuộc rất tích cực, một số nơi đã có những kết quả rõ nét. Đã làm tốt nhưng mới chỉ đạt được kết quả bước đầu”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo kịp thời tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế pháp luật, thủ tục hành chính, nâng cao năng suất, chất lượng; để doanh nghiệp bớt thời gian lo các thủ tục liên quan đến chất lượng và sở hữu trí tuệ.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo và điều hành buổi làm việc
 TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương phát biểu tại hội nghị
 Đại diện các cơ quan, đơn vị Bộ KH&CN tại hội nghị
 Quang cảnh hội trường 
 Trước khi vào buổi làm việc của Đoàn kiểm tra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới thăm Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 thuộc Tổng cục TCĐLCL.
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp hỏi thăm sức khỏe, môi trường lao động và làm việc của cán bộ, nhân viên Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1.
 Tiếp đó, Phó Thủ tướng cũng đã tới thăm Vụ Đánh giá Hợp chuẩn hợp quy của Tổng cục

Nhằm mục tiêu tiếp tục phấn đấu cải thiện về điểm số và vị trí xếp hạng về môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, ngày 28/4/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020. Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ đã được nêu tên và giao những nhiệm vụ rất cụ thể trong Nghị quyết lần này. Đây là điểm khác biệt lớn nhất trong Nghị quyết 19 lần này so với hai Nghị quyết 19 của các năm 2014 và 2015.

Theo đó, phấn đấu các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh đạt tối thiểu bằng trung bình của nhóm nước ASEAN 4; đến năm 2017 đạt mức trung bình của nhóm nước ASEAN 4 trên một số chỉ tiêu về năng lực cạnh tranh thuộc nhóm chỉ số nâng cao hiệu quả (theo đánh giá của Diễn đàn kinh tế thế giới); mục tiêu đến năm 2020, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh đạt mức trung bình của các nước ASEAN 3 trên một số chỉ tiêu thông lệ quốc tế.

Trên cơ sở các mục tiêu đã đề ra, Nghị quyết số 19/2016 đã chỉ rõ nhiệm vụ cụ thể đối với từng Bộ, ngành. Trong đó, Bộ Khoa học và Công nghệ có 5 nhiệm vụ cụ thể đúng chức năng, nhiệm vụ của mình.

 

Nguồn: vietq.vn

Số lượt đọc: 9202

Về trang trước Về đầu trang