Tin KHCN trong nước
Cần xác định thế mạnh của mình và xây dựng đề xuất phù hợp (14/09/2016)
-   +   A-   A+   In  

Nắm chắc quy định về 3 khoản tài trợ của Dự án, xác định rõ thế mạnh của mình trước khi lập hồ sơ đề xuất và xây dựng đề xuất phù hợp,… là những kinh nghiệm xây dựng hồ sơ đề xuất tài trợ có chất lượng được các đơn vị đã nhận được tài trợ từ Dự án FIRST chia sẻ.

Thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Giới thiệu Dự án FIRST và hướng dẫn viết hồ sơ đề xuất tài trợ” do Ban Quản lý Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ - FIRST”, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức ngày 13/9/2016, tại TP. Hồ Chí Minh.

 

Toàn cảnh hội thảo

 

Giới thiệu tổng quan về Dự án, ông Lương Văn Thắng – Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án cho biết, đây là dự án đầu tiên do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ và được Bộ KH&CN trực tiếp triển khai bằng việc thành lập Ban Quản lý chuyên trách. Tổng mức đầu tư của Dự án lên đến 110 triệu USD và thực hiện trong vòng 60 tháng kể từ ngày 23/10/2013.

 

Mục tiêu của Dự án là góp phần hỗ trợ nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng kinh tế Việt Nam thông qua việc tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động sáng tạo, đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp.

 

Theo Ban Quản lý Dự án, tính đến nay, Dự án đã tài trợ được 11 dự án. Các dự án đang triển khai và có những kết quả bước đầu khá khả quan. Trong quá trình tham gia dự án, có nhiều khó khăn, vướng mắc các đơn vị thực hiện gặp phải như quá trình lập hồ sơ dự án, đề xuất ý tưởng, lộ trình thực hiện, hiểu nhầm quy tắc tài trợ của dự án,…

 

Ông Lương Văn Thắng- Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án FIRST

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe giới thiệu về Sổ tay hướng dẫn tài trợ Dự án FIRST; những nguyên tắc chính trong hoạt động đấu thầu, quản lý Dự án. Ban Quản lý Dự án và các đơn vị tham gia đã trao đổi, thảo luận về những kinh nghiệm, những khó khăn, vướng mắc của đợt tài trợ lần đầu tiên để các đơn vị xây dựng được những hồ sơ đề xuất có chất lượng, cạnh tranh phù hợp với yêu cầu của Dự án.

 

Chia sẻ kinh nghiệm của đơn vị đã xây dựng hồ sơ đề xuất tài trợ thành công, ông Trần Ngọc Thạch – Viện trưởng Viện Lúa Đồng bằng Sông Cửu Long cho biết, để có thể được chọn tham gia Dự án, các đơn vị cần nắm rõ những tiêu chí của nhà tài trợ trong từng học phần định tham gia.

 

Điều quan trọng các đơn vị cần chú ý là phải xác định được rõ thế mạnh của mình như thế nào để đề xuất được ý tưởng theo yêu cầu của dự án. Đồng thời, các đơn vị tham gia cần chuẩn bị hồ sơ thật tốt, đáp ứng được yêu cầu của nhà tài trợ.

 

Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng, khi lập hồ sơ đề xuất, các đơn vị cố gắng tối đa để không gặp những sự cố khi lập hồ sơ. Đồng thời, hồ sơ phải cô đọng để thể hiện được thông điệp của mình muốn cung cấp cho Dự án.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 2645

Về trang trước Về đầu trang