Tin KHCN trong nước
Chế tạo thành công hệ thống sấy nông sản, thực phẩm, dược liệu hiệu quả cao (06/09/2016)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 31/8/2016, tại Hà Nội đã diễn ra phiên họp Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước đề tài “Nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ thống sấy sử dụng kết hợp bơm nhiệt và công nghệ vi sóng để sấy một số loại nông sản, thực phẩm và dược liệu”, Mã số KC.05.23/11-15 do TS. Vũ Huy Khuê, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội làm chủ nhiệm.

Đề tài thuộc Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng”, mã số KC.05/11-15, được thực hiện từ 01/01/2014.

 

Vấn đề tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng chế biến sau thu hoạch các sản phẩm nông, lâm, thủy, hải sản đã và đang đặt ra như một thách thức có tính chất toàn cầu vì đó được coi là chìa khóa để giải quyết vấn đề an ninh lương thực, giảm ô nhiễm môi trường, khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên.

 

Hơn nữa, dân số thế giới đang ở con số khoảng 7 tỷ người và còn tăng trong thời gian tới. Dân số tăng nhanh kéo theo nhu cầu về năng lượng ngày một lớn, do đó vấn đề tiết kiệm năng lượng được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm.

 

Trước yêu cầu của thực tế, nhóm nghiên cứu Trường Đại học Bách Khoa, đứng đầu là TS. Vũ Huy Khuê đề xuất Bộ KH&CN triển khai đề tài “Nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ thống sấy sử dụng kết hợp bơm nhiệt và công nghệ vi sóng để sấy một số loại nông sản, thực phẩm và dược liệu”.

 

TS. Vũ Huy Khuê báo cáo kết quả đề tài tại Phiên họp nghiệm thu

 

TS. Vũ Huy Khuê cho biết, đề tài triển khai nhằm mục tiêu làm chủ công nghệ sấy bằng bơm nhiệt kết hợp với vi sóng cho nông sản thực phẩm và dược liệu, đảm bảo chất lượng cao, tiết kiệm năng lượng trong điều kiện Việt Nam; làm chủ thiết kế, chế tạo lắp đặt và vận hành hệ thống tích hợp bơm nhiệt kết hợp với bộ phát vi sóng dùng cho quy mô công nghiệp.

 

Nhóm nghiên cứu cũng chế tạo được 2 mẫu thiết bị sấy bơm nhiệt kết hợp lò vi sóng đáp ứng được thông số yêu cầu; thiết kế thành công 01 mẫu thiết bị sấy bơm nhiệt kết hợp vi sóng được chế tạo và lắp đặt hoàn chỉnh hiện đang hoạt động tại Viện KH&CN Nhiệt lạnh; 01 hệ thống sấy bơm nhiệt kết hợp vi sóng công nghiệp được lắp đặt và sử dụng tại Công ty cổ phần thương mại dược vật tư y tế Khải Hà, Thái Bình.

 

Hội đồng đánh giá hệ thống sấy được lắp đặt tại Công ty Khải Hà

 

GS. TSKH. Trần Văn Phú, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu khẳng định, thành công nổi bật nhất của đề tài là đã chuyển giao hệ thống cho doanh nghiệp sản xuất thử nghiệm ngay trong quá trình nghiên cứu và được doanh nghiệp đánh giá cao. Để kết quả nghiên cứu được thương mại hóa nhanh và rộng rãi hơn nữa thì đề tài nên tiến hành một dự án sản xuất thử nghiệm.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 1900

Về trang trước Về đầu trang