Tin KHCN trong tỉnh
Tập huấn hướng dẫn nội dung chi và quản lý Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp (01/09/2016)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 30/8/2016, tại thành phố Vũng Tàu, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Vụ Tài chính – Bộ KH&CN và Tổng cục thuế - Bộ Tài chính tổ chức lớp tập huấn với chuyên đề “Hướng dẫn nội dung chi và quản lý Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp”. Tham dự có ông Nguyễn Ngọc Song – Vụ trưởng Vụ Tài Chính (Bộ KH&CN), ông Nguyễn Quý Trung – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục thuế) và hơn 120 khách mời là đại diện các sở ban ngành, phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng, phòng Tài chính – Kế hoạch các huyện/thành phố, doanh nghiệp, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. 

Một trong những yếu tố quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp là ứng dụng KH&CN vào sản xuất. Những năm gần đây, Nhà nước đã ban hành nhiều chương trình, chính sách ưu đãi nhằm hỗ trợ, khuyến khích hoạt động KH&CN trong các doanh nghiệp, trong đó phải kể đến chính sách trích lập Quỹ phát triển KH&CN. Tuy nhiên, việc trích lập Quỹ này vẫn chưa được một số các doanh nghiệp quan tâm, hoặc nhiều doanh nghiệp nếu có trích lập thì gặp khó khăn, không sử dụng được nguồn Quỹ này. Qua buổi tập huấn nhằm triển khai, hướng dẫn Thông tư liên tịch số 12/2016/TTLT-BKHCN-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ KH&CN và Bộ Tài Chính về việc hướng dẫn nội dung chi và quản lý Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp đến các cơ quan đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã giải đáp các vướng mắc cho doanh nghiệp trong nội dung liên quan đến Quỹ phát triển KH&CN.

Theo ông Nguyễn Ngọc Song, Thông tư liên tịch số 12/2016/TTLT-BKHCN-BTC bao gồm 04 chương, 18 Điều và áp dụng cho các doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, các cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân khác có liên quan. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2016 và áp dụng cho việc trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ KH&CN từ doanh nghiệp từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2016. Và Quỹ có thể tổ chức dưới một trong hai hình thức: Thành lập tổ chức không có tư cách pháp nhân và trực thuộc doanh nghiệp; Không thành lập tổ chức Quỹ và do cán bộ của doanh nghiệp kiêm nhiệm thực hiện các hoạt động.

Tại buổi tập huấn, sau phần triển khai Thông tư liên tịch số 12/2016/TTLT-BKHCN-BTC, và giới thiệu Quỹ Phát triển KH&CN của tỉnh là phần thảo luận và giải đáp những thắc mắc của các doanh nghiệp, tổ chức về hồ sơ thành lập Quỹ cũng như việc chi, quản lý Quỹ như thế nào cho hiệu quả tại mỗi đơn vị theo đúng quy định của pháp luật.

Nguồn: Lê Huệ

Số lượt đọc: 6054

Về trang trước Về đầu trang