Tin KHCN trong nước
Pin tự tiêu hủy có thể hòa tan trong vòng 30 phút (17/08/2016)
-   +   A-   A+   In  

Theo một nghiên cứu mới của Trường Đại học Iowa, pin mới tự tiêu hủy có thể cung cấp năng lượng cho thiết bị điện tử đơn giản hoạt động trong vòng 15 phút và sau đó hòa tan trong nước. Loại pin này có thể dẫn đến sự ra đời của các nguồn điện tạm thời phục vụ cho các thiết bị khoa học hoặc công cụ gián điệp.

Nhóm nghiên cứu đã chế tạo được một loại pin mới có khả năng cấp điện cho thiết bị điện tử đơn giản như máy tính bốn chức năng và sau đó hòa tan trong nước trong vòng 30 phút. Loại pin tạm thời này có sự cải tiến lớn về điện áp và thời gian tiêu hủy so với các pin cùng loại trước đây. 


Reza Montazami, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng pin lithium-ion là pin tạm thời đầu tiên thuộc loại này và "rất giống pin thông dụng”.

Vỏ polime của pin, được làm từ một phân tử tạo nên các chuỗi lặp dài, căng phồng lên và tự phân hủy. Trong khi đó, các thành phần khác được phân tách thành những mẩu nhỏ khi tiếp xúc với nước. Pin mới được chế tạo mất khoảng 30 phút để hòa tan. Trái lại, các pin tạm thời khác phải phụ thuộc vào các quy trình hóa học khác nhau nên có thể phải mất đến nhiều giờ hoặc nhiều ngày để phân rã. 

Pin mới có thể sản sinh mức điện năng khoảng 2,7 vol, tương đương với một cặp pin AA thông thường. Phát minh mới có thể cung cấp điện cho những thiết bị mà pin tạm thời điện áp thấp không thể làm được. Tuy nhiên, việc sử dụng lithium làm cho pin mới không phù hợp cho các ứng dụng y sinh như mô cấy điện, nhưng lại thích hợp cho các mục đích giám sát, trong quân đội hoặc môi trường.

Bước tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ tìm hiểu sâu hơn về phương thức tiêu hủy của loại pin mới này. 

Nguồn: vista.gov.vn

Số lượt đọc: 2446

Về trang trước Về đầu trang