Tin KHCN trong nước
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng thăm và làm việc với Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (17/08/2016)
-   +   A-   A+   In  

Chiều ngày 12/8/2016, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng đã đến thăm và làm việc với Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch trao đổi về công nghệ lạnh đông siêu tốc TOMIN. Đi cùng đoàn có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật, Vụ Phát triển KH&CN địa phương, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, cùng đại diện Vụ Khoa học công nghệ và môi trường- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 


Thứ trưởng Trần Văn Tùng thăm phòng thí nghiệm và khảo sát các sản phẩm được bảo quản bằng công nghệ đông lạnh siêu tốc TOMIN


Tại buổi làm việc, TS. Phạm Anh Tuấn- Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch đã trình bày báo cáo kết quả nghiên cứu ban đầu làm rõ cơ sở khoa học và thực tiễn của công nghệ lạnh đông siêu tốc TOMIN của Nhật Bản và một số đề xuất của Viện. Viện trưởng Phạm Anh Tuấn thuyết trình khá rõ nét về cơ sở khoa học và thực tiễn của công nghệ lạnh đông siêu tốc bằng chất lỏng TOMIN. Đây là một công nghệ mới xuất xứ Nhật Bản, có nhiều ưu điểm như: Tốc độ cấp đông siêu tốc nhờ ứng dụng tác nhân truyền tải nhiệt là một loại chất lỏng đặc dụng; Khả năng lạnh đông đồng đều theo mẻ; Không bị hao hụt trọng lượng; Giữ được trạng thái tươi nguyên; Hạn chế nhiễm khuẩn trong quá trình bảo quản; Bề mặt sản phẩm không bị bám băng, tăng giá trị cảm quan; Trong quá trình rã đông, sản phẩm được bao gói nên không bị ngưng nước; Phạm vi ứng dụng rộng; Chi phí đầu tư hợp lý và tiết kiệm thời gian lạnh đông so với công nghệ CAS (lạnh đông kết hợp ứng dụng từ trường); Hệ thống thiết bị nhỏ gọn, hiệu suất cao… TS. Phạm Anh Tuấn cũng dẫn chứng về kinh nghiệm thực tiễn của Viện trong hoạt động nghiên cứu chuyển giao công nghệ lĩnh vực này, thể hiện tự tin về năng lực nghiên cứu công nghệ để sớm triển khai áp dụng tại Việt Nam.
 


Toàn cảnh buổi làm việc 


Đoàn công tác đã lắng nghe và thảo luận về tiềm năng ứng dụng ở Việt Nam cũng như đưa ra các giải pháp lựa chọn phù hợp để có thể sớm triển khai, xem đây là một công nghệ hiện đại cần nắm bắt khám phá và ứng dụng hiệu quả trong công tác bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm. Được biết, lãnh đạo và các nghiên cứu viên của Viện đã huy động kinh phí cá nhân để thực hiện các nghiên cứu thăm dò này. Thứ trưởng chia sẻ xúc động về sự đam mê nghiên cứu của các nhà khoa học và phát biểu tin tưởng năng lực của Viện, đồng thời chỉ đạo Viện tiếp tục tìm hiểu, chủ động có nghiên cứu sâu hơn và toàn diện ở quy mô thích hợp để khẳng định kết quả, kết hợp phát huy sự tham gia của các doanh nghiệp, đưa ứng dụng công nghệ đạt hiệu quả tại Việt Nam. Thứ trưởng ủng hộ Viện phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng Đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KH&CN ở tầm quốc gia, thực hiện tốt việc nắm bắt và sớm làm chủ công nghệ, nghiên cứu đưa ứng dụng công nghệ vào Việt Nam đạt hiệu quả cuối cùng.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 3638

Về trang trước Về đầu trang