Tin KHCN nước ngoài
Nấm mới được phát hiện giúp ngăn chặn siêu khuẩn (14/07/2014)
-   +   A-   A+   In  

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học McMaster, Đại học British Columbia và Đại học Cardiff đã phát hiện ra một loại nấm trong đất tại tỉnh Nova Scotia ở Canađa, có thể mở ra hy vọng trong cuộc chiến ngày càng khốc liệt chống vi khuẩn kháng thuốc.

Vi khuẩn kháng thuốc là vấn đề nan giải ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Theo Tổ chức y tế thế giới, "Kháng kháng sinh hiện là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng".  

TS. Keiji Fukuda, Phó Tổng Giám đốc An ninh y tế của WHO cho biết: Thế giới đang phải đương đầu với kỷ nguyên hậu kháng sinh, trong đó các bệnh nhiễm trùng phổ biến và tổn thương nhẹ đã được chữa trị trong nhiều thập kỷ qua, một lần nữa có thể quay trở lại cướp đi sinh mạng của con người.

Đầu tháng 7, Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng thế giới có thể "trở lại thời kỳ đen tối của y học" do không sản xuất được các loại kháng sinh thế hệ mới. 

Các chủng bệnh kháng thuốc ảnh hưởng đến thế giới đang phát triển nhiều hơn và theo báo cáo, hiện tượng này làm cho hơn 25.000 người dân ở châu Âu chết mỗi năm. Một số yếu tố thúc đẩy khả năng kháng thuốc là việc lạm dụng, sử dụng sai và sự phát triển của vi khuẩn phản ứng với thuốc kháng sinh.

Mặc dù có nhiều biện pháp cơ bản để hạn chế tình trạng kháng kháng sinh, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển, như điều kiện vệ sinh tốt hơn và tiếp cận nhiều hơn với nguồn nước sạch hoặc các bệnh nhân kết thúc liệu trình dùng thuốc kháng sinh, không nên trao đổi thuốc hoặc cho người khác dùng, nhưng quan trọng nhất vẫn là giải quyết những vấn đề cơ bản của vi khuẩn kháng kháng sinh. Các biện pháp gần đây được áp dụng, đó là "bom thông minh", công nghệ plasma lạnh và tấn công màng tế bào mà không phải tế bào.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu đã tìm ra một biện pháp thay thế trong nấm tự nhiên. Phân tử AMA chiết suất từ nấm, có thể tước vũ khí của một trong những gen kháng thuốc nguy hiểm nhất của siêu khuẩn, được gọi là New Delhi Metallo-beta-lactamase-1 (NDM-1).

NDM-1 là một enzyme giúp vi khuẩn kháng nhiều loại thuốc kháng sinh. Siêu khuẩn NDM-1 được phát hiện vào năm 2008 tại Ấn Độ, cũng đã được tìm thấy trong nước ở Nam Á và chứa đựng nhiều sinh vật kháng thuốc gây bệnh.

Nghiên cứu cho thấy, chuột được sử dụng một liều AMA và kháng sinh carbapenem vẫn sống sót khi tiếp xúc với NDM-1.

Gerry Wright, Giám đốc Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm DeGroote G. Michael thuộc trường Đại học McMaster cho biết: Đơn giản, phân tử đánh bật NDM-1 nên thuốc kháng sinh có thể làm nhiệm vụ của nó. 

 

Nguồn: vista

Số lượt đọc: 7858

Về trang trước Về đầu trang