Tin KHCN nước ngoài
Các nhà nghiên cứu Viện MIT phát triển vật liệu in 3D mới siêu nhẹ và cứng (03/07/2014)
-   +   A-   A+   In  

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện MIT phối hợp với Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore (LLNL) của Hoa Kỳ vừa phát triển thành công loại vật liệu in 3D mới có đặc tính siêu nhẹ và cứng, có thể ứng dụng cho chế tạo máy bay, xe hơi và tàu vũ trụ.

Các nhà nghiên cứu cho biết loại vật liệu mới này có cấu trúc cấu trúc micro và có các đặc tính như nhẹ, cứng và chắc, có thể sử dụng trong lĩnh vực in 3D vốn đang là xu hướng công nghệ hiện nay. Các chuyên gia cho rằng đây là một dạng siêu vật liệu nhân tạo có các đặc tính mà không loại vật liệu thiên nhiên nào có được. Nó gần như vẫn giữ nguyên được độ cứng trên từng mật độ đơn vị, thậm chí ở mật độ rất thấp nó vẫn đảm bảo độ cứng. 

Với các đặc tính đó, các nhà nghiên cứu hy vọng trong tương lai nó sẽ được dùng để phát triển các bộ phận và linh kiện theo công nghệ in 3D cho máy bay, xe hơi hay tàu vũ trụ.

Loại siêu vật liệu mới này cứng hơn 100 lần so với các vật liệu tương tự được tạo ra trong quá khứ. Điều quan trọng là nó có thể được tổng hợp từ kim loại, gốm và nhựa. Do là loại vật liệu có cấu trúc của polyme được phủ lên một lớp gốm nên nó là một trong những loại vật liệu nhẹ nhất thế giới. Nó có thể đỡ được khối lượng nặng hơn 160.000 lần so với cân nặng của chính nó.

Để tạo ra loại vật liệu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một máy in stereolithographic,  kỹ thuật dùng tia laser làm đông cứng nguyên liệu lỏng để tạo các lớp nối tiếp cho đến khi sản phẩm hoàn tất, độ dày mỗi lớp nhỏ nhất có thể đạt đến 0,06mm và có độ chính xác cao.

Nguồn: vista

Số lượt đọc: 11206

Về trang trước Về đầu trang