Tin KHCN nước ngoài
“Da cảm biến” phát hiện nhanh các vết nứt, hỏng hóc trong kết cấu bê tông (26/06/2014)
-   +   A-   A+   In  

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học North Carolina, Hoa Kỳ và Đại học miền Đông Phần Lan đã phát triển công nghệ "da cảm biến" mới được thiết kế như là hệ thống cảnh báo sớm các kết cấu bê tông, cho phép các nhà chức trách phản ứng nhanh với hư hỏng trong tất cả mọi thứ từ các cơ sở hạt nhân đến cầu đường.

TS. Mohammad Đổ-Ghaz, PGS. về kỹ thuật dân dụng, xây dựng và môi trường và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết: Da cảm biến có thể được sử dụng cho một loạt các cấu trúc, nhưng mục tiêu của nghiên cứu là giúp đảm bảo tính toàn vẹn của cơ sở hạ tầng quan trọng như các cơ sở lưu trữ chất thải hạt nhân và xác định nhanh các vấn đề giải quyết trước khi chúng trở nên nghiêm trọng. 

Da cảm biến là một lớp sơn dẫn điện, dùng cho các cấu trúc mới hoặc hiện có. Sơn có thể kết hợp với bất kỳ vật liệu dẫn điện nào như đồng, nên nó có giá thành tương đối rẻ.

Các điện cực được gắn ở vòng ngoài của cấu trúc. Sau đó, da cảm biến được phủ lên cấu trúc, phía trên các điện cực. Tiếp đó, một chương trình máy tính kích họat dòng điện nhỏ giữa các điện cực. 

Mỗi khi dòng điện chạy giữa 2 điện cực, máy tính theo dõi và ghi lại điện thế tại tất cả các điện cực trên cấu trúc. Dữ liệu này sau đó được sử dụng để tính độ dẫn điện của da cảm biến. Nếu độ dẫn điện của da cảm biến giảm, nghĩa là cấu trúc đã bị nứt hoặc hư hỏng.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một bộ thuật toán, cho phép ghi lại hỏng hóc và xác định vị trí xảy ra hỏng hóc. Họ đã chứng minh hiệu quả và độ chính xác của da cảm biến trên quy mô nhỏ bằng cách sử dụng dầm bê tông rộng gần 1m.

Nguồn: vista

Số lượt đọc: 9672

Về trang trước Về đầu trang