Tin KHCN trong nước
Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe y tế thông qua đổi mới công nghệ (20/07/2016)
-   +   A-   A+   In  

Đó là một trong những chủ đề tại Hội thảo khoa học và dịch vụ y tế Việt Nam - Australia vừa được tổ chức diễn ra từ ngày 19/7 – 20/7/2016 tại Hà Nội. 

Tham dự Hội thảo có Ngài Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Quốc Khánh; Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường; các cá nhân, đơn vị, các cơ quan ban ngành có liên quan.
 


Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phát biểu tại Hội thảo


Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, hoạt động hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và Australia trong những năm qua đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Thông qua các kênh hợp tác khác nhau, nhiều dự án được triển khai đã góp phần quan trọng vào công cuộc phòng và chữa bệnh tại Việt Nam. Các dự án này không những nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sỹ của Việt Nam mà còn góp phần nâng cấp hệ thống trang thiết bị khám chữa bệnh tiên tiến.

Về lĩnh vực hợp tác KH&CN, trong tháng 6/2013, hai nước đã ký Hiệp định hợp tác về KH&CN với các nội dung: xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án nghiên cứu và triển khai chung; trao đổi thông tin KH&CN; trao đổi các nhà khoa học và chuyên gia kỹ thuật tham gia những chương trình nghiên cứu và dự án hợp tác chung; tổ chức Hội nghị, Hội thảo khoa học quốc tế và tập huấn về những chuyên đề hai bên quan tâm.

Nhằm triển khai Hiệp định, tháng 3/2016, hai bên đã tổ chức Cuộc họp thứ nhất của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác KH&CN giữa hai nước để xác định những lĩnh vực ưu tiên hợp tác. Một trong những lĩnh vực quan trọng được thống nhất triển khai là y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Ngoài ra, hai bên có thể thực hiện một số hình thức hợp tác khác trên cơ sở cùng thỏa thuận trong Ủy ban hỗn hợp về hợp tác KH&CN giữa hai nước.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị với những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y khoa và dịch vụ y tế, đồng thời cam kết sẽ dành kinh phí hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu chung giữa hai nước trong thời gian tới.

“Hội thảo là cơ hội để các cơ sở nghiên cứu, các nhà khoa học của hai nước gặp gỡ, trao đổi thảo luận các phương hướng hợp tác trong giáo dục, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ”, Thứ trưởng cho hay.

 


 

Trong khuôn khổ diễn ra Hội thảo, các đại biểu tham dự sẽ có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thông qua một số chủ đề: nâng cao năng lực nghiên cứu sáng tạo trong y học Việt Nam – Australia; nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe y tế thông qua đổi mới sáng tạo; tác động của đổi mới công nghệ y tế về chất lượng chăm sóc sức khỏe; nghiên cứu ứng dụng công nghệ tế bào gốc; mô hình cung cấp dịch vụ y tế, tài chính y tế và khuôn khổ hệ thống bảo hiểm,…

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 2384

Về trang trước Về đầu trang