Tin KHCN trong nước
Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn (20/07/2016)
-   +   A-   A+   In  

Sáng 19/7/2016, tại Hà Nội, UBND Thành phố Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Sở KH&CN Hà Nội phối hợp tổ chức Hội nghị “Ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân”.


Toàn cảnh Hội nghị


Tham dự Hội nghị về phía UBND Thành phố Hà Nội có bà Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Ông Nguyễn Văn Sửu- Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội. Về phía Bộ KH&CN có ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ KH&CN; đại diện lãnh đạo Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ; Vụ Phát triển KH&CN địa phương; Văn phòng Chương trình nông thôn miền núi... cùng đại diện các sở, ngành, lãnh đạo các quận, huyện của thành phố và đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý, đại diện các doanh nghiệp, các cơ quan báo chí…

Trong 5 năm qua, thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU ngày 29/8/2011 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nông dân”, Thành phố Hà Nội đã tập trung nhiều hơn cho nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, cả về ban hành các cơ chế, chính sách cũng như đầu tư kinh phí cho nghiên cứu và chuyển giao KH&CN phục vụ sản xuất nông nghiệp và nâng cao đời sống người dân nông thôn. Cùng với triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, việc ứng dụng KH&CN phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đã có những chuyển biến tích cực, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp và từng bước nâng cao đời sống nông dân. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, vẫn còn những hạn chế cần phải khắc phục để chương trình ngày càng đi vào chiều sâu và mang tính bền vững.

Theo tinh thần đó, tại Hội nghị, các nhà khoa học đã trình bày nhiều đề tài khoa học và ứng dụng KH&CN vào thực tiễn đã được giới thiệu thông qua các phóng sự được trình chiếu; nhiều công trình nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất nông nghiệp, phục vụ chế biến nông sản, khắc phục ô nhiễm môi trường sống… Các đại biểu cũng đưa ra ý kiến về những hạn chế cần khắc phục trong việc đưa KH&CN vào phục vụ sản xuất và đời sống. Các báo cáo khoa học, các tham luận và ý kiến tại Hội nghị đã nhận được sự quan tâm đồng tình của các đại biểu với mong muốn Thành phố làm sao để đẩy mạnh hơn các chương trình đưa KH&CN vào sản xuất và phục vụ đời sống.

Phát biểu với Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố Hà Nội đối với vấn đề ứng dụng KH&CN vào sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn. Thứ trưởng nhấn mạnh, sau Hội nghị này giữa Bộ và TP. Hà Nội cần phải có sự cam kết để cùng đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp trong phát triển KH&CN, vừa nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, nâng cao đời sống, vừa phát huy được vai trò quản lý của Nhà nước trong lĩnh vực này.

 


Thứ trưởng Phạm Đại Dương cho rằng giữa Bộ KH&CN và Tp. Hà Nội cần phải có sự cam kết để đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp trong phát triển KH&CN


Kết thúc Hội nghị, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khẳng định, những kết quả về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới của Thủ đô có sự đóng góp không nhỏ của KH&CN. Với diện tích rộng, dân số đông, Hà Nội còn 3,7 triệu dân sản xuất nông nghiệp với 60% dân số nông thôn. Do đó, phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân là một trong những trọng điểm chỉ đạo của Thành ủy. Đồng thời, bà Ngô Thị Thanh Hằng đã biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của các nhà khoa học, của các doanh nghiệp, doanh nhân và bà con nông dân…, đã tích cực thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy, bước đầu tạo được những chuyển biến quan trọng trong việc ứng dụng KH&CN vào phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân.
 


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại Hội nghị


Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong việc ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, Bà Hằng đã chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Trong đó, vấn đề quan trọng nhất là gắn kết 4 nhà (nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà nông) trong hoạt động nghiên cứu, chuyển giao KH&CN còn lỏng lẻo, chưa có cơ quan đầu mối. Để liên kết 4 nhà được thực hiện một cách có kết quả và thường xuyên, liên tục, vững chắc, các cấp chính quyền thành phố trong thời gian tới phải tập trung thực hiện và có quá trình tổng kết đã đúc rút kinh nghiệm. Bên cạnh đó, không ngừng nghiên cứu đổi mới cách thức quản lý điều hành. Bà Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật TP. Hà Nội gắn nghiên cứu với ứng dụng, nhất là những vấn về môi trường, ưu tiên tạo ra giống vật nuôi, cây trồng có giá trị cao cho nông dân.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng cũng đề nghị rà soát cơ chế chính sách, thu hút doanh nghiệp, nhà khoa học tham gia nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nhất là phục vụ chương trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 2687

Về trang trước Về đầu trang