Tin KHCN trong nước
Đánh giá các công trình tham gia giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng NN về KH&CN (20/07/2016)
-   +   A-   A+   In  

GS. Ngô Bảo Châu tham gia phiên họp Hội đồng chuyên ngành xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng NN về KH&CN

Nhiều Hội đồng khoa học đánh giá, xem xét các công trình khoa học và đề xuất xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về KH&CN đã được tổ chức họp .

Theo đó, Phiên họp đánh giá của Hội đồng chuyên ngành về Toán học cho công trình tham gia xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về KH&CN đối với công trình “Các bất biến và cấu trúc của vành địa phương và vành phân bậc” của đồng tác giả GS. TSKH Ngô Việt Trung; GS. TSKH Nguyễn Tự Cường, GS. TSKH Lê Tuấn Hoa đã được diễn ra. 

Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về KH&CN đã được tổ chức và trao tặng cho nhiều công trình nghiên cứu

Công trình trên đăng kí tham gia xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. GS. Ngô Bảo Châu tham gia phiên họp Hội đồng.

Theo GS Ngô Bảo Châu: Cả 3 GS. TSKH Ngô Việt Trung; GS. TSKH Nguyễn Tự Cường, GS. TSKH Lê Tuấn Hoa trong suốt quãng thời gian dài 30 năm đã xây dựng 1 nhóm nghiên cứu, làm việc có hiệu quả. Đóng góp của nhóm nghiên cứu này có nhiều mảng khác nhau về mặt khoa học, có nhiều công trình, trong đó có những công trình có số trích dẫn trên 100 trích dẫn và 1 số công trình đã trở thành nội dung kinh điển trong chuyên ngành hẹp và giải quyết được nhiều bài toán hóc búa.

Ngoài ra, công trình trên có nhiều đóng góp cho sự nghiệp toán học chung của Việt Nam, đã đào tạo được hơn 20 nghiên cứu sinh. Đặc biệt, cả 3 tác giả đều đóng vai trò chủ chốt, dành nhiều thời gian dành cho ngành toán học Việt Nam. GS Ngô Bảo Châu khẳng định.

Trước Phiêp họp đánh giá của Hội đồng diễn ra, cùng ngày tại trụ sở Bộ KH&CN, Thứ trưởng Phạm Đại Dương và Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng Đặng Quang Huấn đã có buổi tiếp thân mật GS Ngô Bảo Châu.

Trước đó, Theo thông tin từ Tổ công tác giúp việc Hội đồng Giải thưởng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN tính đến chiều 13/7 đã có 18/19 Hội đồng hành chính đã họp xong; 08 Hội đồng chính thức đã họp xong phiên 2. Dự kiến phiên họp của các Hội đồng chuyên ngành sẽ kết thúc vào ngày 22/7. Phiên họp của Hội đồng cấp Nhà nước dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 3/8.

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN, là hai giải thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng cho các tác giả/nhóm tác giả của công trình/cụm công trình KH&CN tiêu biểu, có giá trị cao về KH&CN, hiệu quả kinh tế xã hội; có ảnh hưởng rộng lớn, lâu dài trong đời sống, góp phần phục vụ sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Giải thưởng là động lực thúc đẩy những người làm khoa học nỗ lực, sáng tạo hơn nữa để có được các công trình/cụm công trình, giải thưởng xuất sắc, có tính ứng dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội rộng lớn, đóng góp cho thành công của công cuộc hội nhập của đất nước với thế giới. Dự kiến Lễ trao Giải thưởng đợt 5 sẽ được tổ chức vào tháng 9/2016.

Nguồn: Vietq.vn

Số lượt đọc: 5769

Về trang trước Về đầu trang