Tin KHCN trong tỉnh
Nâng cao chất lượng các trang thông tin điện tử: Giúp dân đỡ phải "chạy tới chạy lui" (07/07/2016)
-   +   A-   A+   In  

BR-VT là một trong 4 tỉnh (gồm: BR-VT, Kiên Giang, Thừa Thiên Huế và Đồng Nai) được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá có Ban quản trị cổng Thông tin điện tử (TTĐT) hoạt động hiệu quả nhất. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2015 của  BR-VT đạt 59,51 điểm xếp vị trí thứ 18 trong 63 tỉnh, thành phố, tăng 6 bậc so với năm 2014; đồng thời giúp người dân và DN thuận lợi hơn trong quá trình giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính.

Ông Đỗ Đức Nhuận (ngụ tại số 69 đường Tôn Đức Thắng, phường Phước Hiệp, TP.Bà Rịa) cho biết, trước khi đi làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ, ông đã vào website http://baria.baria-vungtau.gov.vn của UBND TP.Bà Rịa để xem các thủ tục cần thiết trong quy trình xin cấp GCNQSDĐ. Theo ông Nhuận, từ khi TP.Bà Rịa cung cấp các TTHC trên trang TTĐT đã giúp người dân giảm bớt thời gian đi lại. “Trước đây, muốn làm GCNQSDĐ, tôi phải chạy tới chạy lui UBND thành phố 4-5 lần. Nhưng nay, tất cả hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục đã có sẵn trên TTĐT của ủy ban, tôi chỉ cần tải về, rồi điền thông tin, chuẩn bị giấy tờ cần thiết trước, sau đó đến nộp hồ sơ ở bộ phận một cửa. Khi tiếp nhận hồ sơ, tôi được cán bộ tiếp dân của UBND TP.Bà Rịa cấp một mã số, mã vạch. Nhờ đó, ở bất cứ nơi nào có mạng internet, tôi đều có thể theo dõi quá trình xử lý hồ sơ của mình” -  ông Nhuận cho hay.

Còn theo bà Ngô Thị Hồng Phượng, Chủ tịch Công ty TNHH Quốc tế Troy, công ty của bà đang chuẩn bị các bước thành lập DN khoa học công nghệ. Thay vì phải đến Sở KH-CN để được hướng dẫn như trước, thì nay bà Phượng chỉ cần truy cập website của Sở KH-CN và bấm vào thủ tục “Cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động lần đầu cho tổ chức KH-CN”, bà đã có bộ thủ tục đầy đủ. Chỗ nào chưa hiểu, bà Phượng đăng ký hỏi – đáp trực tuyến trên website của Sở KH-CN và đều được giải đáp kịp thời.

Trường hợp của ông Nhuận và bà Phượng là những ví dụ cụ thể cho thấy sự nhanh gọn, tiện lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm bớt phiền hà mà các trang TTĐT mang lại. Ông Hoàng Văn Định, Phó Giám đốc Sở TT-TT, Phó Trưởng ban biên tập cổng TTĐT tỉnh cho biết, cổng TTĐT của tỉnh ở địa chỉ http://www.baria-vungtau.gov.vn trung bình mỗi ngày thu hút hơn 15.000 lượt truy cập. 6 tháng đầu năm 2016, cổng TTĐT tỉnh đã cập nhật gần 2.000 tin, bài, trong đó có nhiều thông tin nổi bật về thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường... Ngoài các thông tin nổi bật trong tỉnh, trong nước, quốc tế, cổng TTĐT tỉnh còn cung cấp nhiều thông tin hữu ích như: Bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh; văn bản mới; văn bản quy phạm pháp luật Trung ương; lịch công tác; lịch cắt điện... Hiện tại, cổng TTĐT tỉnh là đầu mối tạo liên kết đến 26 cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh để cung cấp 411 thủ tục dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3 (cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ) và 124 thủ tục DVCTT mức độ 4 (cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí trực tuyến).

Theo công bố chỉ số theo dõi, đánh giá, xếp hạng thực hiện CCHC năm 2015 của UBND tỉnh, có nhiều trang TTĐT của các sở, ngành, địa phương đã tổ chức trang TTĐT rất tốt như: Sở KH-CN, TP.Vũng Tàu, TP.Bà Rịa, huyện Long Điền… Trong đó, Sở KH-CN từ vị trí thứ 2 lên vị trí dẫn đầu. Ông Phạm Ngọc Vũ, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH-CN (Sở KH-CN) cho biết, trang TTĐT của Sở KH-CN được xây dựng gồm phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt. 6 tháng đầu năm 2016, Sở đã cập nhật 930 tin, bài, ảnh liên quan đến ngành KH-CN. Đặc biệt, trang TTĐT của Sở còn có các chuyên mục như: cơ sở dữ liệu sáng chế đề tài – dự án; chương trình KH-CN hỗ trợ DN; phổ biến kiến thức; tư vấn KH-CN… và 40 bộ TTHC liên quan đến các lĩnh vực hoạt động KH-CN, năng lượng nguyên tử, tiêu chuẩn đo lường chất lượng… được đăng tải trên trang.

Bên cạnh các trang TTĐT của một số đơn vị đã làm tốt, qua rà soát, vẫn còn một số chuyên mục, chuyên ngành thuộc website các sở, ngành chưa được cập nhật kịp thời. Nguyên nhân là do công tác thông tin, tuyên truyền để người dân và DN thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến chưa được cơ quan, đơn vị phổ biến rộng rãi. Mặt khác, các cơ quan, đơn vị vẫn chưa có các cơ chế, chính sách khuyến khích người dân, DN nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng như hướng dẫn quy trình đăng ký hồ sơ, giảm số lượng, thời gian và chi phí giải quyết hồ sơ.

 

Nguồn: baobariavungtau.com.vn

Số lượt đọc: 4793

Về trang trước Về đầu trang