Tin KHCN trong tỉnh
Bất cập trong quản lý an toàn bức xạ (02/07/2014)
-   +   A-   A+   In  
Sở KH-CN cho rằng, theo quy định của Luật Năng lượng nguyên tử việc cấp giấy phép tiến hành quản lý và hoạt động an toàn bức xạ do Bộ KH-CN thực hiện. Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc thẩm định cấp phép tiến hành công việc bức xạ chưa có sự tham gia phối hợp của cơ quan quản lý an toàn bức xạ tại địa phương gây nên nhiều bất cập trong việc quản lý các nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ trên địa bàn tỉnh BR-VT.

Trong kiến nghị 6 tháng cuối năm 2014, Sở KH-CN đề nghị Bộ KH-CN, cần có quy định về việc tham gia của Sở KH-CN địa phương trong quá trình thẩm định cấp phép đối với các cơ sở công nghiệp để công tác quản lý và hướng dẫn về an toàn bức xạ được thuận lợi hơn. Về vấn đề khám sức khỏe cho nhân viên bức xạ, hiện nay, việc khám sức khỏe mới chỉ được thực hiện theo quy trình khám tổng quát tại các cơ sở y tế. Trong khi đó việc bảo vệ sức khỏe nhân viên bức xạ cần phải được quan tâm đặc biệt. Vì vậy, Sở KH-CN cũng đề nghị KH-CN phối hợp với Bộ Y tế ban hành quy định khám sức khỏe cho nhân viên làm việc trong môi trường đặc biệt này.

Được biết, chất phóng xạ là một dạng năng lượng tự nhiên có trong đất, từ ánh sáng mặt trời và các tia vũ trụ, ngoài ra còn xuất phát từ các nguồn nhân tạo như máy chụp X-quang, các máy móc y tế dùng phóng xạ để chẩn đoán và điều trị, các thiết bị thăm dò... Nếu bị phơi nhiễm bức xạ thường xuyên, trong thời gian dài, con người sẽ mắc các bệnh ung thư, bệnh tim và một số bệnh bất thường khác trong cơ thể.

Nguồn: baobariavungtau

Số lượt đọc: 6166

Về trang trước Về đầu trang