Tiêu chuẩn ĐLCL
Hoạt động tiêu chuẩn, hợp chuẩn – hướng tới tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường (24/06/2016)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 23/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Việt Thanh đã có buổi tiếp Đoàn đánh giá Dự án cuối kỳ do Ngài Takafumi Ueda, cố vấn cao cấp của JICA dẫn đầu nhằm trao đổi về Dự án “Tăng cường hệ thống và hoạt động tiêu chuẩn và hợp chuẩn về hiệu suất năng lượng của điều hòa và tủ lạnh” do JICA tài trợ.

Tại buổi tiếp, Ngài Takafumi Ueda cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, Dự án đã có tới 4/5 tiêu chí đạt kết quả cao, đặc biệt hoàn thành lắp đặt thiết bị thử nghiệm tủ lạnh cho Trung tâm Kỹ thuật 1 (QUATEST 1); hoàn thành lắp đặt thiết bị thử nghiệm điều hòa cho Trung tâm Kỹ thuật 3 (QUATEST 3). Các chuyên gia của Nhật Bản đã tiến hành đào tạo, vận hành phòng thử nghiệm tủ lạnh và điều hòa cho các cán bộ thử nghiệm của hai Trung tâm. Hai phòng thử nghiệm trên đều đã đi vào vận hành. Đặc biệt, Ngài Takafumi Ueda nhấn mạnh đến hiệu quả cũng như tính bền vững của Dự án.

 

Đồng thời, Dự án đã hoàn thành việc soát xét tiêu chuẩn Việt Nam liên quan đến điều hòa; nâng cao năng lực công nhận cho Văn phòng công nhận chất lượng (BoA). Cũng trong khuôn khổ dự án, 35 cán bộ của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; Văn phòng BoA; Vinacomin (Bộ Công thương),… đã được đào tạo tại Nhật Bản.

 

Thứ trưởng Trần Việt Thanh chụp ảnh lưu niệm với Đoàn

 

Thứ trưởng Trần Việt Thanh đánh giá cao những tiêu chí của Đoàn đưa ra trong quá trình đánh giá đồng thời thống nhất với quan điểm đánh giá của Đoàn. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh do chủ trương của Việt Nam đang hướng tới hoạt động tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Và đây chính là yếu tố nền tảng, tạo tiền đề cho Dự án duy trì, phát triển một cách bền vững trong tương lai.

 

Thứ trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ từ phía JICA trong việc đào tạo cán bộ, kết nối với các phòng thử nghiệm và doanh nghiệp của Nhật Bản để tăng cường năng lực của các phòng thử nghiệm; tiếp tục có sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan nhằm triển khai Dự án đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian tới.

Nguồn: truyenthongkhoahoc.vn

Số lượt đọc: 1891

Về trang trước Về đầu trang