Tin KHCN trong tỉnh
Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử tới công nhân lao động (11/05/2016)
-   +   A-   A+   In  
LĐLĐ tỉnh và công đoàn các cấp đã, đang tích cực tuyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tới CNVCLĐ, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, giúp các đối tượng này thực hiện tốt quyền lợi và nghĩa vụ của mình...

 

Nhằm giúp CNVCLĐ trong tỉnh nhận thức rõ hơn về mục đích, vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền đến CNVCLĐ về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015; tiêu chuẩn người ứng cử đại biểu Quốc hội, tiêu chuẩn đại biểu HĐND; quyền ứng cử và bầu cử của công dân, nghĩa vụ, trách nhiệm của cử tri trong công tác bầu cử. LĐLĐ tỉnh yêu cầu các cấp công đoàn tăng cường phối hợp với chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền, vận động CNVCLĐ, nhất là công nhân lao động tại các DN ngoài nhà nước tích cực tham gia bầu cử vào ngày 22-5. Đến nay, 100% DN trong các KCN trên địa bàn tỉnh đều đã có kế hoạch cho ngày bầu cử 22-5. Trong đó, hầu hết các DN sẽ bố trí cho công nhân nghỉ làm việc hoặc luân phiên trực vào ngày bầu cử, để mọi cử tri đều có thể tham gia bầu cử tại nơi cư trú.

 

Theo bà Huỳnh Thị Phúc, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đặc thù của CNVCLĐ là làm việc tập trung, điều kiện tiếp cận thông tin hạn chế. Do đó, ngoài việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, panô, áp phích, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo công đoàn các huyện, thành phố phải chủ động phối hợp với từng DN, nhất là nhóm DN ngoài nhà nước, tổ chức tuyên truyền bầu cử đến từng NLĐ để họ biết được vào ngày 22-5 sẽ đi bầu cử, đồng thời bầu đúng số lượng, bảo đảm chất lượng.

 

Ồng Võ Văn Thế, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đất Đỏ cho biết, trên địa bàn huyện Đất Đỏ hiện có 39 DN hoạt động với 1.969 công nhân. Khó khăn lớn nhất trong công tác bầu cử ở đây là việc lập danh sách cử tri, bởi lao động thường xuyên biến động, trong khi đó việc lập danh sách đòi hỏi phải chính xác để tránh tình trạng cử tri ảo, người có tên thì không tham gia bỏ phiếu mà người không có tên thì lại đến bầu. Nhận thức được khó khăn này, trong quá trình triển khai thực hiện công tác bầu cử, địa phương đã chủ động đến làm việc với các DN, đề nghị các đơn vị phối hợp, cung cấp danh sách NLĐ, đồng thời tuyên truyền đến NLĐ về chương trình bầu cử, trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người trong công tác bầu cử.

 

Còn theo ông Phan Văn Châu, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Tân Thành, địa bàn huyện Tân Thành hiện có 1.219 DN ngoài nhà nước với 13.148 LĐ. “Để việc lập danh sách cử tri bảo đảm chính xác, chúng tôi đề nghị DN tự lập danh sách cụ thể, phân loại những người tạm trú trong ký túc xá của DN trên 12 tháng và dưới 12 tháng, bởi theo quy định, những cử tri tạm trú trên 12 tháng sẽ được tham gia bầu 4 cấp, dưới 12 tháng bầu 3 cấp. Riêng đối với số công nhân tạm trú ở địa phương, chúng tôi chỉ đạo lực lượng Công an xã phối hợp với các khu dân cư đến từng khu nhà trọ để lập danh sách cử tri; đồng thời tuyên truyền về bầu cử trong công nhân lao động”- ông Châu nói.

 

Ông Trương Hùng Trí, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Sản xuất Giày Uy Việt, KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu chia sẻ: “Thời gian qua, công ty đã tạo điều kiện, bố trí thời gian phù hợp để tất cả 6.911 công nhân lao động trong công ty được tuyên truyền, phổ biến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND. Ngày bầu cử 22-5 sắp tới, chúng tôi sẽ sắp xếp thời gian, công việc để tất cả công nhân đi bầu cử”.

 

Anh Nguyễn Thành Công, công nhân Công ty TNHH E-Top Việt Nam, KCN Mỹ Xuân A, huyện Tân Thành cho biết: “Thông qua buổi tuyên truyền ở công ty, tôi đã hiểu rõ về quyền lợi, trách nhiệm của cử tri trong công tác bầu cử; các quy định về trình tự, thể thức bầu cử. Nhất định tôi sẽ đi bầu cử vào ngày 22-5 tới đây và sẽ nghiên cứu thật kỹ, lựa chọn những người có trình độ, năng lực, có đức, có tài và chuyển tải được tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân đến với Đảng, Nhà nước”.

Nguồn: Báo BR-VT

Số lượt đọc: 4797

Về trang trước Về đầu trang