Tin KHCN trong tỉnh
Hội thảo khoa học “Ảnh hưởng của việc sử dụng hóa chất chứa Pyriproxyfen được đưa vào trong môi trường nước thải để kiểm soát ấu trùng muỗi tại tỉnh BR-VT” (20/05/2016)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 12/05 tại hội trường Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN, Sở KH&CN đã tổ chức buổi hội thảo khoa học “Ảnh hưởng của việc sử dụng hóa chất chứa Pyriproxyfen được đưa vào trong môi trường nước thải để kiểm soát ấu trùng muỗi tại tỉnh BR-VT”. Tham dự hội thảo có KS. Nguyễn Kim Trường – PGĐ Sở KH&CN, GS.TSKH Lê Huy Bá - Viện KHCN & QL MT (IESEM), ĐHCN TP HCM (IUH), PGS.TS Phạm Hồng Nhật  - Viện Nhiệt đới môi trường, TS. Lê Thành Đồng - Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Tp. Hồ Chí Minh và hơn 60 đại biểu là các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh; đại diện các sở ban ngành có liên quan; UBND huyện, thành phố; đại diện Công ty TNHH Nhà Nước MTV Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh BR – VT.

Mục tiêu của buổi hội thảo nhằm xem xét, đánh giá tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe con người và môi trường đối với sử dụng hóa chất có chứa Pyriproxyfen được đưa vào trong môi trường nước thải để kiểm soát ấu trùng muỗi, làm cơ sở cho việc tiếp cận và đề xuất giải pháp thay thế thân thiện môi trường, bảo đảm phát triển bền vững.

Theo GS. TSKH Lê Huy Bá hóa chất Pyriproxyfen là một hóa chất có tác dụng diệt ấu trùng sâu bọ bảo vệ cây trồng hay diệt ấu trùng muỗi. Độ độc của pyriproxyfen với liều lượng nhỏ thì nó không độc hoặc độc chỉ ở mức thấp đối với người và động vật có vú nhưng nó có thể. Tuy nhiên với nồng độ lớn >5mg/kg trọng lượng cơ thể, nó có thể gây tác động vào gan, thận, rối loạn tiêu hóa hay esterozen. Hiện chưa có tài liệu nói về tác động của Pyriproxyfen trong nước thải.

Nguồn: Hoàng Long

Số lượt đọc: 5031

Về trang trước Về đầu trang