Tin KHCN trong tỉnh
Cuộc thi ý tưởng KH-CN tỉnh BR-VT: Nhiều ý tưởng có tính ứng dụng cao (19/05/2016)
-   +   A-   A+   In  

Lần đầu tiên tổ chức, cuộc thi Ý tưởng Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh BR-VT lần thứ I-2015 đã thu hút nhiều ý tưởng, giải pháp thể hiện tính mới, có khả năng ứng dụng, mang lại hiệu quả cao trong thực tiễn.

Giải pháp “Chiếc vó an toàn” của tác giả Tạ Duy Hào (Khoa chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc) được BTC cuộc thi Ý tưởng KHCN trao giải Nhất vì tính thiết thực của giải pháp. Tác giả Tạ Duy Hào cho biết, quy trình thu gom, xử lý chất thải y tế đòi hỏi các loại chất thải có nguy cơ lây nhiễm phải được phân loại, nhúng qua dung dịch khử khuẩn trước khi đưa đi xử lý. Công việc này dễ gây lây nhiễm mầm bệnh cho người thu gom, phân loại, nhất là khi họ tiếp xúc với bông băng, gòn gạc, chai lọ, lam kính thủy tinh… “Trong chuyến đi tham quan miền Tây, khi thấy người dân dùng vó đánh cá, tôi liên tưởng ngay đến việc tạo nên những chiếc vó có kích thước nhỏ, bỏ vào thùng dung dịch khử khuẩn để đựng chất thải lây nhiễm. Người thu gom chỉ cần nhấc chiếc vó lên là có thể dễ dàng lấy chất thải đưa đến nơi xử lý, vừa an toàn, tiết kiệm thời gian”, anh Hòa kể về ý tưởng của mình. Chỉ cần một cán cầm bằng tre dài 20cm, 1 vòng kim loại vừa với thùng đựng chất thải và một tấm lưới nhỏ; toàn bộ chi phí khoảng 50.000 đồng nhưng “chiếc vó an toàn” mang lại rất nhiều lợi ích. Ý tưởng này có thể áp dụng tại mọi cơ sở y tế.

Cuộc thi Ý tưởng KHCN tỉnh BR-VT lần thứ I (phát động từ tháng 6 -2015, thời gian nhận hồ sơ đến tháng 3-2016) thu hút 386 hồ sơ dự thi thuộc nhiều lĩnh vực như: kinh tế, xã hội, kỹ thuật, y tế, giáo dục, bảo vệ môi trường… của các tổ chức và cá nhân trong và ngoài tỉnh, các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Các ý tưởng KHCN đoạt giải đều thể hiện được năng lực sáng tạo, hướng tới việc nâng cao chất lượng quản lý, sản xuất, kinh doanh.

Ý tưởng đoạt giải đa số là các giải pháp thuộc lĩnh vực kỹ thuật (32/42 giải pháp). Trong đó, chỉ riêng Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã có tới 12 giải pháp dự thi và 4 giải pháp đạt giải. Một trong những giải pháp tiêu biểu là “Nghiên cứu đề xuất áp dụng hệ dung dịch khoan mới VSPCAP” của tác giả Hoàng Hồng Lĩnh. Giải pháp này giúp thay thế các dung dịch khoan có trên thị trường có tính độc quyền như GLYDRIL, GLYTROL, giúp giảm được ảnh hưởng xấu tới tầng sản phẩm, góp phần tăng sản lượng, hiệu quả khai thác của giếng dầu.

Cuộc thi Ý tưởng KHCN tỉnh BR-VT lần thứ I cũng thu hút khá nhiều ý tưởng của HSSV. Theo đánh giá của BTC, mặc dù ít kinh nghiệm nhưng những giải pháp của các tác giả trẻ đều có tính ứng dụng cao. Có thể kể đến: Giải pháp “Trạm thời tiết cá nhân” của 2 tác giả Lê Tuấn Kiệt và Trần Quốc Hải (học sinh trường THPT Châu Thành); giải pháp “Giấy thử thông minh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm” của tác giả Lê Thị Nga, sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học BR-VT...

Ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH-CN, Trưởng ban tổ chức cuộc thi Ý tưởng KHCN tỉnh BR-VT cho biết, đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức trên quy mô cấp tỉnh, cuộc thi đã thúc đẩy hoạt động đổi mới, phong trào sáng tạo tại đơn vị, địa phương, tạo môi trường nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, cung cấp ý tưởng để hình thành nhiệm vụ KHCN, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trên cơ sở thành công của cuộc thi lần thứ nhất, ban tổ chức cuộc thi, đặc biệt là Sở KHCN cần xem xét, hỗ trợ áp dụng một số giải pháp vào thực tế; rút kinh nghiệm để tổ chức các cuộc thi kế tiếp, theo hướng mở rộng thêm các lĩnh vực sản xuất, đời sống.

Nguồn: http://baobariavungtau.com.vn/

Số lượt đọc: 4975

Về trang trước Về đầu trang