Tin KHCN trong tỉnh
Sắp có sàn giao dịch khoa học - công nghệ trực tuyến (19/05/2016)
-   +   A-   A+   In  

Thị trường KH&CN là một trong 5 loại thị trường cơ bản (thị trường hàng hóa và dịch vụ; thị trường sức lao động; thị trường KH&CN; thị trường bất động sản; thị trường tài chính). Để thúc đẩy phát triển thị trường KH&CN trong giai đoạn hiện nay, Sở KH&CN tỉnh BR-VT đang triển khai dự án thử nghiệm sàn giao dịch công nghệ (SGDCN) trực tuyến tỉnh BR-VT với tên miền: http://bavutex.baria-vungtau.gov.vn hoặc http://bavutex.vn.

Xây dựng SGDCN trực tuyến tại các địa phương là xu hướng mới và hiệu quả trong việc thúc đẩy thị trường công nghệ phát triển, tạo ra môi trường trực tuyến cho các tổ chức KH&CN, DN thực hiện các giao dịch. SGDCN trực tuyến là nơi cung cấp thông tin về nguồn cung sản phẩm công nghệ (thiết bị, kết quả nghiên cứu khoa học và sáng chế) và nguồn cầu công nghệ; tạo môi trường uy tín, tin cậy kết nối trực tiếp giao dịch công nghệ giữa các DN, giữa các DN với các tổ chức, cá nhân; hỗ trợ và thúc đẩy chuyển giao công nghệ, tăng cường gắn kết nghiên cứu khoa học với sản xuất…

Hệ thống Sàn GDCN trực tuyến tỉnh BR-VT được xây dựng và hoạt động theo mô hình B2B (Business to Business); sản phẩm giao dịch trên sàn đáp ứng tiêu chí về công nghệ, máy móc thiết bị trên cơ sở danh mục công nghệ được phép chuyển giao và khuyến khích chuyển giao theo quy định của pháp luật.

Khi lên sàn giao dịch, bên cung và bên cầu trực tiếp kết nối giao dịch một cách nhanh chóng, thuận tiện. Các bên tham gia được bảo đảm cung cấp thông tin cung cầu một cách trung thực, khách quan, đồng thời sẽ bảo đảm các quyền lợi chính đáng.

Để triển khai SGDCN, nhóm thực hiện dự án đã khảo sát khoảng 300 DN về khả năng và năng lực cung cấp chuyển giao công nghệ, máy móc thiết bị và nhu cầu được chuyển giao. Khi đi vào hoạt động, SGDCN trực tuyến của tỉnh sẽ từng bước gắn kết với các SGDCN trực tuyến trong nước với hình thức chia sẻ thông tin về nguồn cung - cầu công nghệ; thông tin về thiết bị, kết quả nghiên cứu khoa học và các sáng chế trong tỉnh, trong nước, nước ngoài; chia sẻ mạng lưới thành viên cung - cầu…

Qua khảo sát cho thấy các DN đều rất đồng tình và mong muốn SGDCN trực tuyến tỉnh BR-VT sớm đi vào hoạt động. Ông Lê Bá Châu, Giám đốc Công ty CP W360S (105/38/19 đường Ngô Đức Kế, TP. Vũng Tàu) cho biết, công ty của ông tham gia SGDCN vì muốn kết nối được nhiều hơn với các đơn vị, DN có nhu cầu sử dụng dịch vụ về thiết kế website, bộ nhận diện thương hiệu của công ty CP W360S. Theo ông Châu, ở nhiều nước trên thế giới và nhiều nơi ở Việt Nam, SGDCN trực tuyến đã trở thành một kênh quan trọng kết nối cung - cầu công nghệ.

Giao diện của SGDCN trực tuyến tỉnh ở địa chỉ http://bavutex.baria-vungtau.gov.vn. Ảnh: QUANG VŨ
Giao diện của SGDCN trực tuyến tỉnh ở địa chỉ http://bavutex.baria-vungtau.gov.vn. Ảnh: QUANG VŨ

Theo Thạc sĩ Phạm Ngọc Vũ, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN (thuộc Sở KH&CN) tỉnh, chủ nhiệm dự án “SGDCN trực tuyến tỉnh BR-VT”, hiện tại SGDCN trực tuyến đang được hoàn thiện và chuẩn bị vận hành thử nghiệm vào ngày 18-5. Đến nay toàn bộ các công cụ quản lý sàn đã cơ bản hoàn thành. Khởi đầu đã có 78 nhà cung cấp, 29 chuyên gia tư vấn, gần 30 tổ chức tư vấn đăng ký tham gia sàn... Mặc dù chưa chính thức đi vào vận hành thử nghiệm nhưng nhiều DN trong và ngoài nước đã quan tâm vào xem các dịch vụ trên SGDCN trực tuyến tỉnh BR-VT.

SGDCN trực tuyến tỉnh BR-VT bước đầu hỗ trợ các DN, tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh tiếp cận và làm quen dần với một loại hình kinh doanh mới, hiện đại đó là thương mại điện tử - một xu hướng kinh doanh phổ biến hiện nay trên Internet. Ngoài ra, SGDCN trực tuyến còn góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ hiện đại từ nước ngoài. Là cơ hội để đối tác nước ngoài có thể tìm kiếm, đẩy mạnh cơ hội hợp tác tại thị trường Việt Nam. Theo nhận định của các chuyên gia về KH&CN, các đơn vị, DN tham gia SGDCN trực tuyến sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian trong các hoạt động quảng bá, tiếp thị, chi phí đi lại, liên lạc... góp phần giảm giá thành, tăng lợi nhuận sản phẩm cho các DN tham gia SGDCN trực tuyến.

 

Nguồn: http://baobariavungtau.com.vn/

Số lượt đọc: 5764

Về trang trước Về đầu trang