Tin KHCN trong nước
Tổng hợp sự kiện “Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN-EU” (11/05/2016)
-   +   A-   A+   In  

Trong khuôn khổ của sự kiện “Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN-EU 2016” (ASEAN-EU STI Days 2016), tối ngày 11/5/2016 tại Khách sạn Melia, Hà Nội, đã diễn ra buổi tiệc tối đặc biệt - Gala Dinner.

Tới dự có Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Bruno Angelet; Đại sứ EU tại ASEAN Francisco Fontan Pardo; và đại diện các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước EU và ASEAN tại Hà Nội, các cơ quan quản lý khoa học và công nghệ, các viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước, và đại diện các phương tiện thông tin đại chúng.

 

Bộ Trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại Gala Dinner

 

Phát biểu tại Gala Dinner, thay mặt Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng SEA-EU-NET là một trong những dự án thuộc Chương trình khung lần thứ 7 (FP7) được triển khai thành công nhất nhằm thúc đẩy hợp tác khoa học trong những lĩnh vực cùng quan tâm giữa Đông Nam Á và EU. Với sự hỗ trợ của Dự án, nhiều liên minh nghiên cứu giữa hai khu vực đã được hình thành và nhận được tài trợ của FP7 và Horizon 2020. Quan trọng hơn, từ những kiến nghị và tư vấn chính sách của Dự án, các quốc gia ASEAN và EU đã đưa vào triển khai các chính sách thúc đẩy hợp tác quốc tế liên khu vực về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

 

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định: Sự kiện Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN-EU 2016 có ý nghĩa đặc biệt, chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5. Theo Bộ trưởng, điểm đặc biệt của Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN-EU 2016 là tập hợp được sự tham gia của tất cả các đối tác, từ các nhà hoạch định chính sách, nhà tài trợ, chuyên gia tư vấn, nhà khoa học cho tới các nhà đổi mới sáng tạo và cả giới truyền thông. Bộ trưởng hy vọng qua sự kiện này, các bên liên quan sẽ xác định được những tiềm năng và các lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa hai khu vực về nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, đưa ra các cơ chế tài trợ và công cụ hỗ trợ mới cho hợp tác khoa học và công nghệ, xây dựng nền tảng nhằm khuyến khích sức mạnh tổng hợp của các hoạt động nghiên cứu chung. Bộ trưởng mong rằng sáng kiến ASEAN-EU STI Days sẽ tiếp tục được tổ chức trong những năm tới đây.

 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh phát biểu tại Lễ khai mạc

 

Trước đó, ngày 10/5/2016, tại Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quốc gia thuộc Bộ KH&CN đã tổ chức Lễ khai mạc sự kiện “Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN-EU” (ASEAN-EU STI Days 2016). Sự kiện này sẽ diễn ra từ ngày 10- 12/5/2016 tại khách sạn Melia, Hà Nội. STI Days 2016 là hoạt động trên quy mô quốc tế liên khu vực được tổ chức trong chuỗi các sự kiện chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5.

 

Toàn cảnh Lễ khai mạc

 

Tham dự Lễ khai mạc có: ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam; ông Tung Ciny, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thủ công Campuchia; ông HoumphanhIntharath, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lào; ông Kostas Glinos, Trưởng Ban chiến lược hợp tác quốc tế, Tổng cục Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo, Ủy ban châu Âu; cùng đại diện các cơ quan quản lý KH&CN, các tổ chức quốc tế, các Đại sứ quán, các đối tác của dự án SEA-EU-NET, các bộ, ngành trung ương và địa phương, các nhà khoa học, doanh nghiệp và cơ quan truyền thông.

 

Tại Việt Nam, vai trò quan trọng của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với phát triển KT-XH của đất nước đã được khẳng định tại Hiến pháp năm 2013: “Phát triển KH&CN là quốc sách hàng đầu, giữ vai trò then chốt trong sự nghiệp phát triển KT-XH của đất nước”. Luật KH&CN năm 2013 ra đời tạo điều kiện phát triển KH&CN, đặc biệt tạo tiền đề cho các hoạt động hội nhập quốc tế, mở rộng hợp tác quốc tế nhằm giải quyết những thách thức lớn mang tính toàn cầu về KH&CN.

 

ASEAN là khu vực phát triển kinh tế năng động nhất trên thế giới với dân số khoảng 600 triệu người và là khu vực có vị trí lý tưởng để phát triển. Từ cuối năm 2015, Cộng đồng chung ASEAN đã chính thức được thành lập với 3 trụ cột chính là kinh tế, chính trị-an ninh, văn hóa-xã hội và đưa ra Tuyên bố Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 nêu rõ mục tiêu phát triển ASEAN thành một cộng đồng cạnh tranh, sáng tạo và năng động, thúc đẩy tăng mạnh năng lực sản xuất.

 

Trong quá trình triển khai tầm nhìn chiến lược của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng, EU luôn được coi là đối tác quan trọng về hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Các nước Đông Nam Á và EU đã thiết lập mối quan hệ đối tác về KH&CN trong nhiều năm qua. Điều đó đã được thể hiện rõ nhất trong các dự án hợp tác trong khuôn khổ các Chương trình khung về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của EU, trong đó nổi bật là dự án SEA-EU-NET 2. Dự án SEA-EU-NET 2 do Chương trình khung lần thứ 7 (FP7) của EU tài trợ, đã khởi xướng sự kiện “Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN-EU”.

 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh nhấn mạnh:“Sự kiện ASEAN-EU STI Days 2016 được tổ chức rất đúng thời điểm, góp phần quan trọng thúc đẩy nền KH&CN ASEAN phát triển bắt kịp với trình độ thế giới. Sự kiện ASEAN-EU STI Days 2016 là trung tâm của nhiều hoạt động liên quan tới thúc đẩy hợp tác về KHCN và đổi mới sáng tạo giữa hai khu vực Liên minh châu Âu và Đông Nam Á. Đây sẽ là bước quan trọng để xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài về KH&CN giữa ASEAN và EU.”

 

Ông Kostas Glinos, Trưởng Ban chiến lược hợp tác quốc tế, Tổng cục Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo, Ủy ban châu Âu, phát biểu tại buổi lễ

 

 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Kostas Glinos, Trưởng Ban chiến lược hợp tác quốc tế, Tổng cục Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo, Ủy ban châu Âu, khẳng định tầm quan trọng của hợp tác giữa ASEAN và EU về những vấn đề mà hai khu vực cùng quan tâm như công nghệ thông tin, y tế, quản lý nguồn nước, an ninh và an toàn thực phẩm, đo lường, đổi mới sáng tạo, kết nối doanh nghiệp, đặc biệt là hợp tác giữa khu vực hàn lâm và ngành công nghiệp của hai khu vực. Theo ông Kostas Glinos, EU cam kết hỗ trợ để tăng cường hợp tác nghiên cứu và đổi mới sáng tạo giữa ASEAN và EU, trong bối cảnh khu vực ASEAN ngày càng trở nên năng động và hấp dẫn đầu tư. Ông hy vọng thông qua hợp tác giữa ASEAN và EU, năng lực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong khu vực ASEAN sẽ được nâng cao.

 

Ông Christoph Elineau, Giám đốc Dự án SEA-EU- NET nêu rõ: “Mục đích của chúng tôi khi tổ chức diễn đàn này là nhằm tập hợp các nhà hoạch định chính sách, quản lý cho tới các nhà khoa học để cùng nhau bàn bạc, đưa ra những giải pháp giải quyết những vấn đề khoa học phức tạp và mang tính toàn cầu hiện nay trong nhiều lĩnh vực như: nông nghiệp, tài nguyên, y tế... Trong thời gian qua, các nhà khoa học của các khu vực đã có những hợp tác mang tính hàn lâm với nhau".

 

Theo Christoph Elineau, các nhà khoa học của khu vực Đông Nam Á đã được học tập tại các nước châu Âu và khi quay về nước vẫn giữ được mối liên hệ với các nước châu Âu. Vấn đề hiện nay là phải làm sao biến những hợp tác về hàn lâm đó trở thành những giải pháp hữu ích, giải pháp mang tính sáng tạo có thể áp dụng vào trong thực tế để giải quyết những thách thức đang rất “nóng” hiện nay như: Xâm nhập mặn, biến đổi khí hậu,... Giám đốc Dự án SEA-EU- NET cũng mong muốn diễn đàn sẽ là nơi chia sẻ những kinh nghiệm của các nước trên thế giới về cách đối phó, giải pháp thích ứng với các thách thức; và qua đó các nước có thể học hỏi kinh nghiệm của nhau.

 

Trong 3 ngày diễn ra STI Days 2016, có 22 hội nghị/hội thảo khoa học, triển lãm đổi mới sáng tạo và nhiều hoạt động khác được tổ chức với sự tham gia của khoảng 600 đại biểu trong đó có 358 đại biểu quốc tế đến từ trên 40 quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Đức, Phần Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore. Cụ thể, sẽ có nhiều phiên đối thoại chính sách, hội nghị/hội thảo khoa học về các chủ đề có sự quan tâm chung giữa hai khu vực như y tế, quản lý nguồn nước, an ninh và an toàn thực phẩm, đo lường, đổi mới sáng tạo, kết nối doanh nghiệp…; triển lãm về đổi mới sáng tạo với mục đích quảng bá năng lực KHCN và đổi mới sáng tạo của các quốc gia Đông Nam Á đối với các đối tác tại châu Âu.

 

Sự kiện ASEAN-EU STI Days 2016 có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, tăng cường hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai khu vực ASEAN và EU. Sự kiện cũng mở ra cơ hội cho các nhà hoạt động trong các lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo xây dựng mạng lưới nhằm trao đổi, thảo luận những chủ đề mà họ cùng quan tâm và đưa ra những triển vọng hợp tác mới. ASEAN-EU STI Days 2016 tạo nên sức mạnh tổng hợp trong hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa ASEAN và EU. Đây cũng là cơ hội để tăng cường hội nhập, nâng cao nhận thức, đẩy mạnh hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và EU.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 2288

Về trang trước Về đầu trang