Tin KHCN trong nước
Tàu thăm dò Cassani chụp được hình ảnh hệ vành đai ma của sao Thổ (04/05/2016)
-   +   A-   A+   In  

Tàu thăm dò vũ trụ Cassini của Cơ quan vũ trụ Hàng không Hoa Kỳ (NASA) đã chụp được hình ảnh tuyệt đẹp và ngoạn mục đến mức không tưởng khi hệ thống vành đai vệ tinh mở rộng rất đặc trưng của sao Thổ giao nhau với một “hệ vành đai ma thứ hai”. Hình ảnh được chụp bằng camera góc hẹp vào ngày 11 tháng 2 vừa qua.

Vành đai Sao Thổ là hệ vành đai hành tinh mở rộng nhất trong mọi hành tinh của hệ Mặt Trời. Nó có một vẻ uy nghiêm và lung linh mà không hành tinh nào có được. Kể từ thời điểm đáp xuống quỹ đạo của sao Thổ vào năm 2004, thiết bị do thám hàng không Cassini đã chụp lại được một loạt những hình ảnh của vành đai khí rắn và dày đặc được ví như một chiếc vòng khổng lồ. Các nhà khoa học sau đó đã tiến hành quan sát và phân tích những hình ảnh này, đồng thời, làm sáng tỏ những bí mật về lịch sử hình thành cũng như đặc điểm trong thời điểm hiện tại của chiếc vòng này.

 

Cụ thể, các nhà thiên văn học đã quan sát và phát hiện ra những khoảng trống trong hệ thống vành đai sao Thổ, điều này cho thấy rất có thể có sự tồn tại của nhiều ngoại mặt trăng, hay còn gọi là những mặt trăng chăn dắt (shepherd). Hệ thống mặt trăng chăn dắt khiến cho vành đai hành tinh trở nên sắc nét và rõ ràng hơn. Vành đai của Sao Thổ được tổ hợp từ hàng nghìn vành đai nhỏ hơn với các khoảng trống ở giữa chúng. Lực hấp dẫn giữa các vệ tinh tự nhiên nhỏ giúp duy trì khoảng cách giữa các vành đai. Mặc dù có một số giả thuyết cho rằng lực hút của sao Thổ là nguyên nhân hình thành nên các vành đai nhưng cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa có câu trả lời thực sự cho sự hình thành của chúng.

 

 

 

Trong bức ảnh được chụp từ khoảng cách 1,9 triệu km, ngoại mặt trăng Pan xuất hiện như một đốm nhỏ màu trắng ở chính giữa. Pan là một trong số các vệ tinh tự nhiên của sao Thổ thuộc nhóm "bảo vệ vòng đai", có quỹ đạo nằm ở giữa của vòng đai. Vệ tinh này hoạt động như một vệ tinh chăn dắt, chịu trách nhiệm điều khiển sự phân bố của các hạt băng nước trong vành đai và tạo nên những khoảng trống giữa các vành đai.

 

Suy nghĩ về sự xuất hiện của một “vành đai ma thứ hai” thực ra là một sản phẩm của trí tưởng tượng. Những gì các nhà khoa học đang thực sự quan sát thấy chỉ là đường ánh sáng mặt trời được hình thành khi hệ thống vành đai sao Thổ giao nhau với cái bóng được in trên bề mặt hành tinh khí khổng lồ bên dưới. Độ chắn sáng của hệ thống vành đai hành tinh thay đổi đáng kể, do đó, các nhà thiên văn học dễ dàng quan sát được bóng của Sao Thổ. Khi nhìn vào bức ảnh gửi từ thiết bị thăm dò vũ trụ Cassani về Trái đất, ta có thể nhìn thấy hình ảnh những “chiếc vòng” quanh sao Thổ và cái bóng đặc trưng của nó trên vành đai hành tinh.

Nguồn: vista.gov.vn

Số lượt đọc: 3416

Về trang trước Về đầu trang