Tin KHCN trong nước
Ứng dụng dao gamma quay trong điều trị bệnh u não (04/05/2016)
-   +   A-   A+   In  

Sau hơn 2 năm triển khai, nhóm nghiên cứu thuộc Bệnh viện Bạch Mai do GS.TS. Mai Trọng Khoa đứng đầu đã hoàn thiện quy trình xạ phẫu bằng dao gamma quay điều trị u thân não, u màng não, u dây thần kinh số VIII và ung thư di căn não.

Đây là kết quả của đề tài “Nghiên cứu ứng dụng dao gamma quay điều trị u thân não, u màng não, u dây thần kinh số VIII và ung thư di căn não”, mã số KC.10.39/11-15. Đề tài vừa được Hội đồng khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp Quốc gia do Bộ KH&CN tổ chức đánh giá nghiệm thu.

 

Toàn cảnh buổi họp Hội đồng KH&CN cấp Quốc gia đánh giá, nghiệm thu đề tài

 

GS.TS. Mai Trọng Khoa, Chủ nhiệm đề tài cho biết, u não đứng thứ 10 về tỷ lệ mắc (2,3/100.000), đứng thứ 9 về tỷ lệ chết (2,2/100.000). U não có thể gặp ở bán cầu đại não, tiểu não, thân não, màng não. Phương pháp điều trị chiếu xạ ngoài bằng máy Co-60, LINAC hiện cho hiệu quả thấp, gây nhiều biến chứng. Còn với phương pháp xạ phẫu bằng dao gamma quay cho hiệu quả cao, an toàn cho bệnh nhân và nhân viên y tế.

 

Năm 2007, lần đầu tiên ở Việt Nam và cũng là nước đầu tiên ở Đông Nam Á, cùng với 5 nước đầu tiên trên thế giới, với sự đầu tư của Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế ung thư, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai đã được trang bị và chuyển giao kỹ thuật sử dụng hệ thống thiết bị xạ phẫu định vị mới - dao gamma quay sản xuất tại Hoa kỳ.

 

Xuất phát từ thực tế và nhu cầu cần ứng dụng kỹ thuật xạ phẫu bằng dao gamma quay điều trị u não cũng như một số bệnh lý sọ não, nhóm nghiên cứu đã đề xuất triển khai đề tài “Nghiên cứu ứng dụng dao gamma quay điều trị u thân não, u màng não, u dây thần kinh số VIII và ung thư di căn não”. Đề tài được thực hiện từ tháng 1/2014 đến tháng 12/2015 với mục tiêu đánh giá hiệu quả và tính an toàn của phương pháp xạ phẫu bằng dao gamma quay điều trị u thân não, u màng não, u dây thần kinh số VIII và ung thư di căn não; hoàn thiện quy trình xạ phẫu bằng dao gamma quay điều trị u thân não, u màng não, u dây thần kinh số VIII và ung thư di căn não.

 

180 bệnh nhân được lựa chọn theo các nhóm bệnh u thân não, u màng não, u dây thần kinh số VIII và ung thư di căn não để điều trị và tiến hành các phương pháp nghiên cứu.

 

Bệnh nhân được đưa lên giường máy xạ phẫu để tiến hành xạ phẫu

 

Đến nay, nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công báo cáo đánh giá hiệu quả, tính an toàn của xạ phẫu bằng dao gamma quay điều trị các bệnh u thân não, u màng não, u dây thần kinh số VIII và ung thư di căn não. Đồng thời, xây dựng chỉ định, quy trình kỹ thuật xạ phẫu bằng dao gamma quay điều trị các bệnh nói trên.

 

Cùng với đó, đề tài đã góp phần đào tạo 2 tiến sĩ và công bố nhiều bài báo trên các tạp chí khoa học uy tín trong và ngoài nước.

 

Tại buổi họp Hội đồng đánh giá nghiệm thu cấp Nhà nước đề tài, các thành viên Hội đồng đều đánh giá cao những kết quả nhóm nghiên cứu đạt được, đồng thời cho rằng đây là là cơ sở đầu tiên trong nước triển khai áp dụng thành công kỹ thuật xạ phẫu bằng RGK - phương pháp mới hiệu quả, an toàn, kinh tế để điều trị cho bệnh nhân Việt Nam và bệnh nhân đến từ các nước khác.

 

Kết quả của đề tài đã giúp người Việt Nam có thể tiếp cận và được sử dụng kỹ thuật điều trị tiên tiến, không phải ra nước ngoài chữa bệnh, tiết kiệm chi phí rất lớn cho người bệnh. Cụ thể, theo tính toán, nếu kỹ thuật nói trên thực hiện tại Hoa Kỳ sẽ tốn khoảng 25.000 USD, còn thực hiện tại Việt Nam chỉ khoảng 2.000 USD, chênh lệch 23.000 USD. Với 180 bệnh nhân được lựa chọn nói trên, sẽ tiết kiệm được khoảng 4,14 triệu USD tương đương 91 tỷ VND, chưa kể chi phí ăn, ở và đi lại.

 

Đề tài cũng góp phần quan trọng trong việc phát triển nền Y học Việt Nam, thúc đẩy ứng dụng các kỹ thuật cao trong y tế, nâng tầm cao mới, ngang bằng các nước trong khu vực và một số nước phát triển trên thế giới.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 4919

Về trang trước Về đầu trang