Tin KHCN trong nước
Thành lập Hội đồng KH&CN cấp quốc gia phân tích nguyên nhân hải sản chết bất thường tại miền Trung (04/05/2016)
-   +   A-   A+   In  

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa thành lập Hội đồng chuyên gia KH&CN cấp quốc gia do GS.VS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam làm Chủ tịch, để phân tích, đánh giá nguyên nhân hiện tượng hải sản chết bất thường tại miền Trung.

Nhằm phân tích nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung, cho đến nay đã có sự vào cuộc của gần 100 chuyên gia từ hơn 30 viện nghiên cứu, trường đại học trong nước liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm: nuôi trồng thủy sản, môi trường, địa chất - địa vật lý biển, hóa học, cơ học, công nghệ vũ trụ, kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, hóa dầu, khai thác khoáng sản,...

 

Các chuyên gia đã tiến hành lấy hàng trăm mẫu để phân tích ngay từ ngày 07/4/2016 bao gồm: mẫu cá chết trên biển, mẫu cá chết trong lồng, mẫu nước, mẫu trầm tích, sinh vật phù du,… để phân tích độc tố, bệnh dịch thuỷ sản, sự hiện diện của tảo độc, các thông số về môi trường nước; số liệu về động đất từ ngày 06/4/2016 để phân tích sự hiện diện của hiện tượng sốc nhiệt và các ảnh hưởng khác do động đất gây ra, số liệu về viễn thám từ ngày 01/4/2016 để phân tích dòng chảy, nhiệt độ, hàm lượng chlorophylla, sự hiện diện của dầu loang. Các mẫu được phân tích tại các phòng thí nghiệm với các hệ thống máy móc hiện đại của các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Nhật, Thuỵ Sĩ.

 

Các nhà khoa học đã đánh giá một cách khách quan, toàn diện các nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng hải sản chết bất thường, bước đầu đã loại trừ một số nguyên nhân từ bệnh dịch, dầu loang, hiện tượng sốc nhiệt và các ảnh hưởng khác do động đất gây ra. Hai nguyên nhân đang được tập trung phân tích, đối chứng kết quả và đánh giá bao gồm nguyên nhân sinh học và nguyên nhân hoá học.

 

Buổi làm việc giữa Bộ KH&CN với các Bộ, ngành liên quan về hiện tượng hải sản chết bất thường tại miền Trung ngày 26/4 (Ảnh: Ngũ Hiệp)

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, các Bộ, ngành liên quan, kể cả huy động các nhà khoa học nước ngoài để nhanh chóng kết luận một cách khách quan, khoa học, độc lập nguyên nhân về sự cố môi trường nêu trên. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ KH&CN đã thành lập Hội đồng chuyên gia KH&CN cấp quốc gia do GS.VS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam làm Chủ tịch, để phân tích, đánh giá nguyên nhân hiện tượng nêu trên.

 

Hội đồng gồm 3 tổ nghiên cứu mang tính liên ngành, tập hợp các nhà khoa học từ các cơ quan khác nhau để tiếp tục phối hợp, đối chứng kết quả phân tích và tập trung đi sâu vào các hướng nghiên cứu về tác nhân hoá học, sinh học, khí tượng, thuỷ văn và động lực học biển.

 

Ngày 02/5/2016, thay mặt Hội đồng, GS.VS Châu Văn Minh đã gặp gỡ, làm việc với các chuyên gia quốc tế đến từ Đức, Mỹ, Israel để thảo luận kế hoạch phối hợp trong việc tìm ra nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết bất thường.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 3581

Về trang trước Về đầu trang