Tin KHCN trong tỉnh
Hỗ trợ 44 lượt doanh nghiệp vừa và nhỏ (16/05/2014)
-   +   A-   A+   In  

Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2012-2015” được UBND tỉnh phê duyệt vào cuối tháng 12-2012. Tính đến thời điểm này, Sở Khoa học - Công nghệ (KH-CN) đã hỗ trợ được 44 lượt DN tham gia dự án với tổng số tiền hơn 3,3 tỷ đồng.

                                            

Kiểm định đồng hồ đo điện tại Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Ảnh: HUỆ LONG

Theo Sở KH-CN, DN vừa và nhỏ chiếm phần lớn và có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế hiện nay của địa phương. Sự ra đời của các DN vừa và nhỏ đã tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, giúp huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển… Tuy nhiên, loại hình DN này đang gặp khó khăn nhất trong cộng đồng DN. Mục tiêu của dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp vừa và nhỏ giai đoạn 2012-2015” nhằm hỗ trợ cho các DN vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên cơ sở áp dụng các giải pháp năng suất và chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển của DN. Bên cạnh đó góp phần nâng cao nhận thức, năng lực cải tiến về năng suất, và chất lượng sản phẩm hàng hóa theo cách tiếp cận mới cho DN, các cơ quan, ban, ngành có liên quan và cộng đồng trong tỉnh; tạo bước chuyển biến rõ nét về năng suất, chất lượng cho các DN vừa và nhỏ có sản phẩm hàng hóa chủ lực của tỉnh; nâng cao năng lực cạnh tranh của DN trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Các chương trình hỗ trợ và mức kinh phí hỗ trợ của dự án trong năm 2013 và năm 2014 tập trung vào các nội dung: Hỗ trợ toàn bộ kinh phí cho chương trình đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ và các vấn đề liên quan đến việc nâng cao năng suất chất lượng… Theo đó, các DN tham gia dự án được hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng cho việc lập hồ sơ và cấp nhãn “Bông Sen xanh” cho các cơ sở lưu trú. Hỗ trợ tối đa 30 triệu đồng đối với các hoạt động tư vấn, chứng nhận, giám sát các hệ thống quản lý tiên tiến; Các công cụ cải tiến năng suất, chất lượng, các hoạt động xây dựng hệ thống ISO 9001, 9004; Chứng nhận sản phẩm hàng hóa phù hợp quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật; Các công cụ cải tiến như kaizen, 5S, 7 công cụ thống kê. Hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng cho DN áp dụng các hệ thống ISO/IEC 17025, 17020, 27001, ISO 22000, ISO 26000, ISO 14001, TQM, SA8000, OHSAS 18000, HACCP… Riêng các DN áp dụng chương trình cải tiến năng suất, chất lượng thuộc các ngành chủ lực với các nội dung cải tiến tập trung chủ yếu từ đầu vào đến đầu ra sẽ được hỗ trợ mức tối đa 300 triệu đồng. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Sở KH-CN) cho biết, 5 ngành nghề thuộc các lĩnh vực được hỗ trợ, gồm: Công nghiệp hỗ trợ; Chế biến nông sản; Chế biến thủy sản; Du lịch - dịch vụ và Thủ công mỹ nghệ, tiểu thủ công nghiệp.

Theo Sở KH-CN, qua quá trình triển khai thực tế, tổ chuyên viên giúp việc Ban Điều hành dự án đã đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh một số nội dung của dự án như: Điều chỉnh, bổ sung đối tượng của dự án là các DN Việt Nam thuộc các thành phần kinh tế, các hợp tác xã, trong đó ưu tiên các DN vừa và nhỏ và DN có sản phẩm, hàng hóa chủ lực của tỉnh; Điều chỉnh tăng mức hỗ trợ kinh phí tư vấn, đánh giá chứng nhận, giám sát các hệ thống quản lý chất lượng; Điều chỉnh giảm kinh phí hỗ trợ tư vấn, đánh giá chứng nhận, giám sát hệ thống các tiêu chuẩn các trách nhiệm xã hội SA 8000; Điều chỉnh giảm kinh phí hỗ trợ chứng nhận sản phẩm hàng hóa phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; Đăng ký nhãn hiệu chứng nhận cho Chương trình “Những địa chỉ tin cậy của du lịch tỉnh BR-VT”…

Để biết thêm chi tiết về dự án“Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2012-2015”, các DN liên hệ theo địa chỉ: Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (379 Hà Huy Tập, phường Phước Trung, TP. Bà Rịa). Điện thoại: 064.3702256, Fax: 0643.850226.

Nguồn: baobariavungtau

Số lượt đọc: 7715

Về trang trước Về đầu trang