Tin KHCN trong nước
Bộ KH&CN phát động “Tháng hưởng ứng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập” (01/04/2016)
-   +   A-   A+   In  

Sáng 31/3, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Liên minh Phần mềm (BSA) phối hợp tổ chức Lễ công bố chương trình “Tháng hưởng ứng ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập”của lực lượng thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT). Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh chủ trì buổi Lễ.

Tham dự buổi Lễ có đại diện các thành viên của Chương trình phối hợp hành động về phòng, chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2012-2015 (gọi tắt là Chương trình 168) gồm 9 bộ ngành, các tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp; cùng các cơ quan báo chí.

 

Lễ công bố được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về vai trò và ý nghĩa của quyền SHTT đối với phát triển của xã hội; đẩy mạnh việc xác lập, khai thác, phát triển và thực thi quyền SHTT; bảo đảm quyền SHTT thực sự trở thành công cụ thúc đẩy phát triển KH&CN nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung; Tạo ra nhận thức trong toàn xã hội để thực hiện các cam kết quốc tế về SHTT.

 

Ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN, Trưởng Ban Thường trực Chương trình 168 cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ của Ban thường trực Chương trình hành động 168 giai đoạn 2 (2012-2015), các lực lượng thực thi quyền SHTT trong phạm vi toàn quốc đã xử lý 26.004 vụ việc với tổng số tiền phạt trên 68 tỷ đồng; tịch thu, buộc tiêu huỷ, loại bỏ yếu tố vi phạm  đối với khoảng 70 tấn thực phẩm chức năng các loại; hàng chục nghìn chai rượu ngoại các loại; gần 27.000 sản phẩm thuốc tân dược; 80.900 tấn phân bón và hàng triệu sản phẩm điện tử, túi xách, giầy dép, quần áo thời trang, rượu, bia, nước giải khát, lương thực thực phẩm giả mạo nhãn hiệu và xâm phạm quyền đối với các đối tượng sở hữu công nghiệp; buộc tiêu huỷ hàng chục nghìn đĩa CD-VCD không tem nhãn có nguồn gốc nhập lậu.

 

Trong lĩnh vực thực thi bảo hộ bản quyền phần mềm máy tính, theo báo cáo của Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), năm 2015, Thanh tra Bộ VHTTDL đã tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất 89 doanh nghiệp về việc chấp hành các quy định pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính tại các địa phương trên cả nước. Đoàn thanh tra đã kiểm tra 3.942 máy tính và số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên tới trên 2,5 tỷ đồng.

 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh phát biểu tại buổi Lễ.

 

Với nhiều năm hợp tác với các cơ quan chính phủ Việt Nam, ông Roland Chan, Giám đốc cấp cao phụ trách Chương trình Tuân thủ, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của BSA chia sẻ, Việt Nam đã tham gia vào TPP, một hiệp định thương mại tư do lớn nhất thế giới, đồng nghĩa với việc Việt Nam ngày càng kết nối sâu rộng hơn với các quốc gia trên thế giới. Điều này mang đến nhiều cơ hội lớn nhưng Việt Nam cũng sẽ đối mặt với thách thức rất lớn về an ninh mạng trong một thế giới kết nối. Ông tin rằng, thực thi bảo hộ bản quyền phần mềm hiệu quả, giảm thiểu sử dụng phần mềm không bản quyền chứa nhiều rủi ro, sẽ góp phần giúp Việt Nam tránh được những cuộc tấn công an ninh mạng ngày càng tinh vi đang là mối đe dọa của mọi quốc gia, gây nên những thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế và xã hội.

 

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Trần Việt Thanh cho biết, tại Việt Nam, Ngày SHTT thế giới (26/4) hàng năm là dịp để các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ tăng cường vai trò quản lý, thúc đẩy mối quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp, công chúng và các phương tiện truyền thông đại chúng về vai trò, ý nghĩa của SHTT trong phát triển kinh tế và đời sống xã hội. “Tháng hưởng ứng ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập” (từ 31/3 đến 30/4/2016) sẽ tập trung vào việc phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về SHTT; công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về SHTT sẽ tiếp tục được triển khai và đẩy mạnh vào các tháng tiếp theo.

 

Đây là năm thứ 2 Bộ KH&CN phối hợp với BSA tổ chức Tháng hưởng ứng Ngày SHTT Thế giới. Hy vọng sự kiện sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công tác bảo hộ và thực thi quyền SHTT tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang chuyển mình rất lớn để hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Nguồn: truyenthongkhoahoc.vn

Số lượt đọc: 3319

Về trang trước Về đầu trang