Tin KHCN trong nước
Hội thảo Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ (01/04/2016)
-   +   A-   A+   In  
Nhằm lấy ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân về đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật chuyển giao công nghệ 2006 (CGCN). Ngày 29/3/2016 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội thảo về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CGCN.

Thứ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu và chủ trì tại Hội thảo

 

Tham dự và chủ trì Hội thảo có đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ KH&CN; đại diện Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các Bộ ban ngành, nhà khoa học, viện, trường, doanh nghiệp và một số hiệp hội ngành nghề có liên quan.

 

Phát biểu và chủ trì tại Hội thảo, Thứ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, Luật CGCN có 10 năm hiệu lực. Đến nay, Luật đã có nhiều điểm không còn phù hợp với thực tiễn, đặc biệt Việt Nam đang ngày càng hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

 

Thứ trưởng Chu Ngọc Anh cũng nêu ra một số vấn đề nổi cộm trong chuyển giao công nghệ tại Việt Nam như: vai trò cũng như sự phát triển các tổ chức trung gian trong hoạt động KH&CN; thị trường KH&CN; vấn đề phát triển ngành công nghiệp phụ trợ; vai trò đầu tư, hỗ trợ của nhà nước trong quá trình chuyển giao công nghệ; tỉ lệ, tốc độ đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp; thương mại hoá kết quả nghiên cứu; cơ hội chuyển giao công nghệ trong các dự án đầu tư,....

 

Tại Hội thảo, Vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ Đỗ Hoài Nam cho biết: trên cơ sở nghiên cứu thực trạng thực thi Luật chuyển giao công nghệ 2006 (CGCN) và đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật CGCN 2006 của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Ban soạn thảo đã chỉ đạo Tổ Biên tập xây dựng dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CGCN.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Thông qua Hội thảo, Bộ KH&CN muốn lấy thêm ý kiến của các đại biểu về một số nội dung: thương mại hóa kết quả nghiên cứu, chuyển giao và đổi mới công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; nâng cao trình độ công nghệ và năng lực công nghệ quốc gia, góp phần tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam với khu vực và thế giới.

 

Các đại biểu tập trung vào các vấn đề: Chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với doanh nghiệp đi đầu trong đổi mới công nghệ, cơ chế thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các tổ chức trung gian nhằm phát triển thị trường công nghệ, phương thức quản lý nhà nước đối với hoạt động chuyển giao công nghệ,….

 

Kết thúc Hội thảo, Thứ trưởng Chu Ngọc Anh đề nghị Tổ Biên tập tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý của các đại biểu để hoàn chỉnh dự thảo Luật.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 2816

Về trang trước Về đầu trang