Tin KHCN trong nước
Đưa lưới điện thông minh phục vụ đời sống, sản xuất (22/02/2016)
-   +   A-   A+   In  

Dự án “Ứng dụng công nghệ SCADA xây dựng thí điểm mô hình trạm biến áp (TBA) 110kV bán tự động” do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (TNHH MTV) Điện lực Hải Phòng chủ trì thực hiện được coi là mạng lưới điện thông minh, vừa được hội đồng KH&CN Thành phố đánh giá sáng 01/02/2016 tại Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thành phố Hải Phòng, xếp loại xuất sắc với 91,85 điểm.

Hội đồng khảo sát mô hình TBA 110kV bán tự động ứng dụng công nghệ SCADA tại TBA Lạch Tray.

 

SCADA là hệ thống thu thập dữ liệu và giám sát điều khiển, nhằm hỗ trợ con người trong quá trình giám sát và điều khiển từ xa một hệ thống thiết bị, nhà máy, dây chuyền công nghiệp ở cấp cao hơn hệ điều khiển tự động thông thường.

 

Theo khảo sát của ban chủ nhiệm dự án, hiện nay, trên địa bàn thành phố, đa số các TBA 110kV thuộc quyền quản lý của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã có hệ thống SCADA; tuy nhiên, tính ổn định, tự động cũng như độ chính xác chưa cao. Do đó, nhóm tác giả đã nghiên cứu, xây dựng thí điểm mô hình TBA 110kV bán tự động ứng dụng công nghệ SCADA tại TBA Lạch Tray, nhằm hoàn thiện các tính năng của SCADA.

 

Theo đó, ban chủ nhiệm đề án đã tiến hành hoàn thiện hệ thống SCADA điều khiển bằng việc nâng cấp, cấu hình lại FimWare, bổ sung các Card I/Os cho RTU, cấu hình mới toàn bộ cơ sở dữ liệu tại RTU, bổ sung các rơ-le trung gian và các độ biến đổi đa năng. Đồng thời, chọn các camera có khả năng phóng to, thu nhỏ (PTZ-Pan Tit Zoom) với 5 vị trí lắp (trong nhà và ngoài trời) đảm bảo có thể quan sát được rõ từng chi tiết. Nhóm tác giả cũng xây dựng hệ thống truyền dẫn thông tin, gồm: hệ thống cáp quang với 2 tuyến cáp đến từ 2 hướng, một trên đường dây chống sét và một trên cột cao thế đảm bảo độ an toàn cao; bên cạnh đó, còn đầu tư bổ sung thiết bị ghép kênh đồng bộ quang SDH STM, Card E1/FE và các bộ chuyển đổi RS232/E1 để thiết lập hệ thống kênh truyền dẫn tín hiệu từ TBA 110kV về trung tâm điều khiển. Hệ thống phần mềm HMI cho giám sát điều khiển cũng được nhóm tác giả xây dựng để hoàn thiện mô hình TBA bán tự động.

 

Kết quả thực hiện cho thấy, nhóm tác giả đã xây dựng được mô hình mạng lưới điện thông minh với hệ thống SCADA làm việc ổn định, các thông số vận hành được lưu trữ đầy đủ, trạng thái của thiết bị tại trạm được thể hiện rõ ràng trên màn hình HMI với thời gian thực. Nhờ đó, nâng cao tính chính xác, an toàn, giúp giảm tải thời gian và giảm tới 60% số người vận hành hệ thống.

 

Hội đồng KH&CN Thành phố đánh giá cao tính ứng dụng, gắn khoa học công nghệ với thực tiễn sản xuất của Dự án, góp phần hướng đến phục vụ tốt hơn yêu cầu về điện của thành phố.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 3151

Về trang trước Về đầu trang