Tin KHCN trong tỉnh
Kiểm tra đề tài phòng trừ tuyến trùng hại cây khổ qua và cà tím (04/02/2016)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 28/1, Sở KH&CN tiến hành kiểm tra đề tài “Nghiên cứu ứng dụng chế phẩm sinh học phòng trừ tuyến trùng hại cây khổ qua và cà tím tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu” do ThS. Chu Trung Kiên, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam làm chủ nhiệm. Đề tài được thực hiện trong 24 tháng, từ tháng 9/2014 đến tháng 8/2016.

Theo kết quả kiểm tra, đề tài đã tiến hành điều tra thành phần loài tuyến trùng gây hại cây khổ qua tại huyện Tân Thành, TP. Bà Rịa và huyện Xuyên Mộc, và cà tím tại huyện Xuyên Mộc. Kết quả cho thấy: Tuyến trùng ký sinh thực vật gây hại ở 100% số ruộng điều tra với mật số từ 800 đến 6.000 cá thể/200ml; Xác định được 17 loài tuyến trùng gây hại, trong đó có 4 loài tuyến trùng gây hại cây trồng quan trọng ở Việt Nam và trên thế giới là Meloidogyne incognita, Pratylenchus coffeae, P. Pratensis, và Rotylenchulus seniformis. Hầu hết các hộ trồng khổ qua với cây rau cùng họ từ 2-3/năm, ở những ruộng này mật số tuyến trùng gây hại rất cao dẫn đến cây khổ qua trồng vụ 3 phát triển kém, bộ lá sớm bị vàng, một số hộ bị thất thu. Các hộ trồng khổ qua không xử lý tuyến trùng (> 70%) do chưa nhận biết được triệu chứng gây hại, một số ít hộ xử lý Nokaph 10GR với lượng 20kg/ha hoặc chế phẩm Trichoderma với lượng 20kg/ha để diệt tuyến trùng khi phát hiện cây rau vụ trước bị sưng rễ.

 

Điều tra diễn biến mật số tuyến trùng trong đất và rễ cây khổ qua, cà tím kết quả phân tích mẫu cho thấy diễn biết tuyến trùng gây hại khổ qua và cà tím có chung quy luật là mật số thấp ở đầu vụ sau đó tăng dần đến giai đoạn nửa cuối giai đoạn thu hoạch và giảm mạnh vào ở thời điểm kết thúc thu hoạch. Đề tài đã thực hiện được 100% khối lượng công việc theo kế hoạch đề ra.

 

Qua kết quả kiểm tra cho thấy, việc điều tra, tiến hành các thí nghiệm được thực hiện đúng theo phương pháp trong đề cương, đảm bảo yêu cầu khoa học. Về tiến độ thực hiện đã đáp ứng được theo kế hoạch đề ra.

Nguồn: Huyền Trang

Số lượt đọc: 5450

Về trang trước Về đầu trang