Tin KHCN trong tỉnh
Kiểm tra đề tài Tiêu đạt chuẩn Global GAP (04/02/2016)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 21/1, Sở KH&CN kiểm tra đề tài “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để sản xuất hồ tiêu theo Global GAP và liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” do TS. Bùi Xuân Khôi (Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả miền Đông Nam bộ) làm chủ nhiệm. 

Đề tài được thực hiện trong 30 tháng từ tháng 12/2013 đến tháng 6/2016. Hiện các trụ tiêu trong mô hình sinh trưởng phát triển tốt, chưa xuất hiện bệnh chết nhanh, tỷ lệ sâu bệnh hại giảm 25-30% so với vườn sản xuất đại trà cùng độ tuổi. Hiện hồ tiêu đang mang trái, đang tiếp tục theo dõi để lấy năng suất và chất lượng hồ tiêu. Dự kiến năng suất tăng từ 40-50% so với năm 2014.

Theo đó, qua 2 năm thực hiện mô hình Global GAP nhà vườn đã có nhận thức tốt hơn về sản xuất hồ tiêu. Các nhà vườn áp dụng khá tốt qui trình kỹ thuật sản xuất hồ tiêu theo Global GAP... Tất cả các hộ không còn sử dụng phân bón hữu cơ chưa hoai mục hay lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Trong quá trình thực hiện mô hình vấn đề ghi chép nhật ký sản xuất của các nông hộ còn gặp nhiều khó khăn. Do nông dân chưa quen với việc sau mỗi ngày làm việc cần ghi chép lại tất cả các hoạt động trên vườn sản xuất. Để thay đổi thói quen này cán bộ kỹ thuật đã thường xuyên hướng dẫn và kiểm tra nhật ký sản xuất của các hộ tham gia mô hình. Đến nay tất cả các hộ tham gia mô hình đều ghi chép tốt. Đề tài đã hoàn tất việc xây dựng cơ sở vật chất theo yêu cầu của Global GAP. Về tiến độ thực hiện, các nội dung thực hiện đảm bảo theo tiến độ của đề cương và hợp đồng.

 

TS. Bùi Xuân Khôi, Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ cho biết, 8 hộ dân tại ấp Tân Thành, xã Quảng Thành (huyện Châu Đức) đã được chọn tham gia mô hình sản xuất hồ tiêu theo Global GAP và liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Các hộ dân được hướng dẫn trồng theo quy trình của Trung tâm từ bón phân đến chăm sóc theo từng giai đoạn. Phân bón chủ yếu từ hữu cơ bao gồm phân bò hoai mục và phân cá qua xử lý nên lượng tồn dư bảo vệ thực vật rất thấp. Theo tiến độ thực hiện, tháng 3/2016, các hộ dân tiến hành thu hoạch và sẽ được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn Global GAP.

Nguồn: Huyền Trang

Số lượt đọc: 5475

Về trang trước Về đầu trang