Hợp tác quốc tế
IPP2: Chắp cánh cho ý tưởng của doanh nghiệp khởi nghiệp thành hiện thực (28/01/2016)
-   +   A-   A+   In  

Thông qua Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan, Giai đoạn 2 (IPP2), 22 doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp của Việt Nam đã được hỗ trợ vốn để đưa những dự án tiềm năng vào thực tiễn, qua đó đưa DN phát triển bền vững hơn.

IPP2 vừa tổ chức sự kiện Final Demo Day tại TP. Hồ Chí Minh nhằm giới thiệu kết quả hoạt động của IPP2 trong năm 2015 và công bố các hoạt động sẽ được triển khai từ năm 2016. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh và Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Ilkka-Pekka Similä đã tham dự và phát biểu tại sự kiện.

 

Thông tin về những kết quả đạt được, bà Trần Thị Thu Hương - Giám đốc Dự án IPP2 cho biết, trong năm 2015, chương trình đã lựa chọn được 22 dự án tiềm năng nhất, trong đó có 4 dự án liên danh phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo và 18 dự án DN đổi mới sáng tạo tăng trưởng cao có sản phẩm, dịch vụ hướng tới xuất khẩu, chủ yếu trong các lĩnh vực: công nghệ thông tin (6 dự án), y dược, y sinh (5 dự án), nông nghiệp, thủy sản (3 dự án), cơ điện tử, tự động hóa (2 dự án), giáo dục và lĩnh vực khác (2 dự án).

 

Các dự án này được IPP2 cung cấp khoản tài trợ ban đầu và huấn luyện thông qua Chương trình tăng tốc đổi mới sáng tạo được thiết kế riêng cho các nhóm dự án, gồm: Bootcamp tuần đầu; các hội thảo định kỳ với các diễn giả, chuyên gia, DN quốc tế và trong nước; ngày thuyết trình gọi vốn đầu tư giữa kỳ và cuối kỳ trước các nhà đầu tư trong nước và quốc tế; hỗ trợ tư vấn hàng tuần với các chuyên gia của IPP2.

 

Với sự trợ giúp của IPP2, tính đến hết tháng 12/2015, các dự án đã tạo hơn 480 việc làm, tính cả toàn thời gian và bán thời gian; tổng doanh thu bán sản phẩm, dịch vụ đạt hơn 432 nghìn USD; tổng doanh thu ngoài lãnh thổ Việt Nam đạt hơn 215 nghìn USD từ các thị trường Hoa Kỳ, Đức, Hàn Quốc; 3 dự án đã thành công trong gọi vốn bổ sung với hơn 150 nghìn USD từ các nhà đầu tư khác. Đến nay, đã có khoảng 40% dự án vào giai đoạn tăng trưởng nhanh, 60% dự án ở giai đoạn thử nghiệm thị trường, không còn dự án nào dừng ở giai đoạn ý tưởng. Tất cả các dự án đều rất chủ động trong việc phát triển mạng lưới kinh doanh, cũng như các hoạt động kết nối đối tác và tìm kiếm nhà đầu tư.

 

Về chương trình hành động mới cho năm 2016, bà Hương cho biết sẽ bao gồm hai chương trình: Tài trợ cho các Dự án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và Hỗ trợ phát triển đào tạo về đổi mới sáng tạo - khởi nghiệp hợp tác với các trường đại học, các tổ chức giáo dục tại Việt Nam. Thông qua hai chương trình này, IPP thể hiện rõ vai trò là đơn vị hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

 

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh phát biểu tai sự kiện Final Demo Day

 

Đánh giá cao những kết quả IPP2 đã đạt được, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh - cho biết, bối cảnh trong nước và quốc tế đã và đang đặt ra thách thức rất lớn cho cộng đồng DN Việt Nam trong phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Việt Nam cần một lực lượng DN mạnh, được hỗ trợ phát triển trong một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thuận lợi, lành mạnh. Nhận thức rõ điều này, trong những năm gần đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã nỗ lực hoàn thiện môi trường chính sách hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam; khuyến khích tư nhân thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm... nhằm tạo môi trường pháp lý và tài chính thuận lợi thúc đẩy phát triển các vườn ươm công nghệ, vườn ươm DN, hình thành các DN đổi mới sáng tạo tăng trưởng cao. Chương trình IPP2 cũng đã và đang hỗ trợ tích cực Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc thiết kế và hiện thực hóa các chính sách và hoạt động quan trọng này.

 

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh kỳ vọng trong năm 2016, với việc tăng cường quy mô tài trợ cho một số dự án xuất sắc năm 2015, chính thức kêu gọi tài trợ đợt mới cho các dự án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và triển khai hợp tác với các trường đại học trong đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, Chương trình IPP2 sẽ ngày càng mang lại nhiều giá trị đích thực cho cộng đồng khởi nghiệp, tác động mạnh mẽ và tích cực tới sự hình thành một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp lành mạnh của Việt Nam.

 

Trong khuôn khổ sự kiện, IPP2 cũng tổ chức tổng kết khóa đào tạo chuyên gia tư vấn vấn đổi mới sáng tạo và trao chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo cho 12 học viên. Với kiến thức lý luận và thực tiễn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp được trang bị, các chuyên gia này có đủ năng lực để thực hành huấn luyện và tư vấn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc tham mưu xây dựng chính sách của Chính phủ về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

 

Lễ trao chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo chuyên gia tư vấn đổi mới sáng tạo

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 3506

Về trang trước Về đầu trang