Hợp tác quốc tế
Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Năng lượng nguyên tử và Viện Năng lượng hạt nhân quốc tế Pháp (I2EN) (28/01/2016)
-   +   A-   A+   In  

Chiều ngày 25/01/2016, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã diễn ra Lễ Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Cục Năng lượng nguyên tử - Bộ KH&CN (Cục NLNT) và Viện Năng lượng hạt nhân quốc tế Pháp (I2EN).

Trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác (MOU), các cán bộ của Cục NLNT và cán bộ của các cơ quan liên quan sẽ được đào tạo, bồi dưỡng trong lĩnh vực KH&CN hạt nhân, phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng hạt nhân về các chủ đề như an toàn hạt nhân, bảo vệ bức xạ, quản lý tri thức hạt nhân, thông tin công chúng, hệ thống quản lý tích hợp, quản lý dự án hạt nhân, v.v.

 

I2EN là cơ quan đầu mối của Pháp có vai trò hỗ trợ các cán bộ, chuyên gia quốc tế tiếp cận hệ thống giáo dục và đào tạo của Pháp trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Cơ quan này hợp tác với hơn 33 cơ quan, tổ chức của Pháp để xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo, trong đó có những cơ quan thuộc Chính phủ, Công ty Điện lực Pháp (EdF), Tập đoàn AREVA và các trường đại học của Pháp.

 

Cục trưởng Cục NLNT và Giám đốc I2EN ký kết MOU

 

Tham dự Lễ ký kết, về phía Việt Nam có: ông Hoàng Anh Tuấn - Cục trưởng Cục NLNT; bà Nguyễn Thị Thu Trang - Phó Cục trưởng Cục NLNT,; bà Trần Bích Ngọc - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ KH&CN); ông Lê Quang Hiệp - Phó Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ KH&CN); ông Lê Văn Lực - Vụ trưởng Vụ Nhiệt điện và Điện hạt nhân- Tổng Cục Năng lượng, Bộ Công Thương. Về phía Pháp có: ông Yves Fanjas - Giám đốc I2EN; ông Marc Ponchet - Phó Giám đốc Cơ quan Hạt nhân quốc tế Pháp; ông Mehdi Salim - Tùy viên, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội; ông Eric Mathet - Trưởng ban cấp phép và pháp quy.

 

Lễ ký kết MOU giữa Cục NLNT và Viện Năng lượng hạt nhân quốc tế (I2EN)

 

Phát biểu tại Lễ ký kết, Cục trưởng Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh quan hệ hợp tác trong lĩnh vực NLNT giữa Việt Nam và Pháp đã được tăng cường từ sau khi hai nước ký Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác sử dụng NLNT vì mục đích hòa bình năm 2009. Chiến lược ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình đến năm 2020 (theo Quyết định số 01/2006/QĐ-TTg ngày 03/01/2006) và Quy hoạch tổng thể phát triển và ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình đến năm 2020 (theo Quyết định số 957/QĐ-TTg ngày 24/6/2010) là những văn bản quan trọng cho phát triển, nghiên cứu và ứng dụng NLNT với các mục tiêu phát triển trên cả hai lĩnh vực ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ và phát triển điện hạt nhân.

 

Trong những năm qua, chính phủ Pháp và các tổ chức NLNT của Pháp đã hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng NLNT, đặc biệt về đào tạo chuyên gia. Ông Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao I2EN đã tập hợp những tổ chức hàng đầu về KH&CN hạt nhân của Pháp để hỗ trợ Việt Nam đào tạo, bồi dưỡng nhân lực trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Cục NLNT được Bộ KH&CN giao làm đầu mối triển khai Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhân lực quản lý nhà nước, nghiên cứu - triển khai và hỗ trợ kỹ thuật đến năm 2020 phục vụ phát triển điện hạt nhân (theo Quyết định 1756/QĐ-TTg ngày 15/10/2015). Để triển khai kế hoạch này, hợp tác quốc tế, trong đó có hợp tác với các quốc gia có nền KH&CN năng lượng hạt nhân phát triển như Cộng hòa Pháp sẽ góp phần tích cực để Cục NLNT triển khai Kế hoạch trên.

 

Cục trưởng Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao nỗ lực của các bên trong quá trình chuẩn bị để hiện thực hóa việc ký kết MOU. Việt Nam mong muốn phía Pháp sẽ tạo điều kiện thuận lợi về kỹ thuật và tài chính, đồng thời về phía Việt Nam cũng sẽ nghiên cứu, sử dụng nguồn ngân sách từ các dự án hợp tác kỹ thuật với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và ngân sách nhà nước để triển khai hiệu quả MOU. Cục trưởng cho biết đây là văn bản đầu tiên được ký kết năm 2016 trong lĩnh vực NLNT, đồng thời bày tỏ hy vọng với truyền thống hợp tác và thực tiễn giữa các bên, MOU sẽ có thể sớm triển khai trong năm 2016.

 

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Yves Fanjas cho biết với kinh nghiệm về đào tạo nhân lực trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, phía Pháp đã nghiên cứu và đưa ra những đề xuất thiết thực đưa vào MOU. Ông Yves Fanjas khẳng định Pháp đã sẵn sàng trao đổi với Việt Nam về chương trình đào tạo để có thể sớm triển khai MOU. Ông cũng khẳng định I2EN sẽ tiếp tục hỗ trợ cán bộ Việt Nam sang thực tập tại Pháp và hy vọng những cán bộ này sẽ có nhiều đóng góp tích cực cho ngành NLNT của Việt Nam.

 

Lễ Ký kết MOU đã diễn ra trước sự chứng kiến của đại diện các cơ quan liên quan của Pháp và Việt Nam./.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 3424

Về trang trước Về đầu trang