Tin KHCN trong tỉnh
Hội nghị cán bộ công chức Sở KH&CN năm 2016 (18/01/2016)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 15/1, Sở KH&CN tổ chức Hội nghị cán bộ công chức Sở KH&CN năm 2016 với sự tham dự của 85 cán bộ công nhân viên chức và người lao động. Tham dự Hội nghị có ông Mai Thanh Quang, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Sở KH&CN, bà Lê Thị Minh Hoàng, Phó Chủ tịch Công đoàn viên chức tỉnh.

Tại hội nghị, Trung tâm Thông tin và Thống kê KHCN chiếu phim tổng kết năm 2015 với các hoạt động nổi bật như hoạt động “Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ Nam bộ năm 2015” với hơn 250 công nghệ được giới thiệu, 10.000 lượt khách tham quan triển lãm KH-CN và 12 hợp đồng hợp tác chuyển giao công nghệ, biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác của 18 đơn vị được ký kết với tổng giá trị hơn 63,2 tỷ đồng; tổ chức triển khai thực hiện 14 đề tài, dự án theo danh mục năm 2014, 2015 được UBND tỉnh phê duyệt; cuộc thi “Ý tưởng KH&CN năm 2015” được tổ chức đã tiếp nhận 388 giải pháp dự thi;  phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức chấm và trao 55 giải pháp đạt giải thưởng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật 2014-2015; triển khai 2 dự án “Xây dựng, phát triển và quảng bá nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm mực một nắng Côn Đảo và cá thu một nắng Côn Đảo; dự án “Xây dựng, phát triển và quảng bá nhãn hiệu tập thể sản phẩm rượu Hòa Long”; Hoàn thành Dự án “Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về Sở hữu trí tuệ trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh BR-VT” (Chương trình Sở hữu trí tuệ và cuộc sống), dự án đã bước đầu nâng cao nhận thức của các DN, người tiêu dùng, nhà quản lý và cộng đồng về sở hữu trí tuệ, hướng đến mục tiêu am hiểu, chấp hành và thực thi nghiêm túc pháp luật về sở hữu trí tuệ.

 

Chương trình khoa học và công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp nhận được 98 đơn đăng ký tham gia Chương trình với 128 nội dung đăng ký, tổ chức Hội đồng thẩm định nội dung và kinh phí cho 118 đề án của doanh nghiệp, xét duyệt hỗ trợ kinh phí cho 111/118 đề án với tổng kinh phí Hội đồng xét duyệt đề nghị hỗ trợ là 6.400,483 triệu đồng. Tổng kinh phí đối ứng của 111 đề án là 54.097,821 triệu đồng.

 

Về công tác thanh tra, pháp chế, đã thực hiện 04/06 cuộc thanh tra chuyên ngành về tiêu chuẩn chất lượng, sở hữu trí tuệ nhãn hàng hóa, mã vạch, an toàn bức xạ và hạt nhân. Tiến hành thanh tra tại 106 cơ sở, đã xử phạt vi phạm hành chính 07 cơ sở với tổng số tiền 103.659.000 đồng.

Theo ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH&CN, Sở đã kịp thời tham mưu trình UBND tỉnh triển khai thực hiện những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về KHCN liên quan tới phát triển KT-XH của địa phương. Tổ chức triển khai có hiệu quả sau khi được phê duyệt. Hoạt động chuyên môn về KHCN từng bước được củng cố tăng cường; năng lực, trình độ chuyên môn của cán bộ, công chức ngày càng hoàn thiện đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ được giao. Pháp luật của nhà nước về KHCN ngày càng hoàn thiện, kinh phí sự nghiệp khoa học và vốn đầu tư phát triển cho KHCN được quan tâm đúng mức, năm sau cao hơn năm trước là tiền đề cho việc hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 

Ông Quang cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động KH&CN năm 2015 của tỉnh vẫn còn một số hạn chế như một số nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện và hoàn thành còn chậm; việc triển khai xây dựng và xác định nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của các đơn vị sự nghiệp khoa học và công nghệ công lập theo tinh thần Thông tư 121 ngày 28/8/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ còn lúng túng; nhân lực thiếu cả về số lượng và chất lượng; công tác ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ và hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ cần tăng cường hơn nữa.

 

Ông Mai Thanh Quang cho biết, xuất phát từ thực tế hoạt động KH&CN thời gian qua và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, năm 2016, Sở KH&CN tiếp tục kiện toàn bộ máy, tổ chức quản lý KH&CN ở địa phương; quản lý các lĩnh vực công nghệ, an toàn bức xạ hạt nhân, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, chương trình 1.000 doanh nhân, triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực KH&CN của tỉnh giai đoạn 2014-2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt, trong đó tập trung thu hút, đào tạo nhằm bổ sung, tăng cường nhân lực quản lý nhà nước, nhân lực ứng dụng tiến bộ KH&CN. Chủ động tham mưu UBND tỉnh lựa chọn những vấn đề ưu tiên trong phát triển kinh tế bền vững của tỉnh (kinh tế biển, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, an toàn thực phẩm…) để xây dựng kế hoạch hợp tác với các tổ chức KH&CN trong nước và quốc tế.

 

Giám đốc Sở KH&CN cũng động viên cán bộ công chức viên chức và người lao động vượt qua khó khăn để nỗ lực trong công tác năm 2016, phát huy những ưu điểm và khắc phục những hạn chế để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Tại hội nghị, ông Nguyễn Kim Trường, Phó Giám đốc Sở KH&CN đã phát động phong trào thi đua trong cán bộ công chức viên chức và người lao động năm 2016; các phòng, đơn vị ký kết giao ước thi đua năm 2016. Các cá nhân, tập thể đã được trao tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2015. Hội nghị cũng thông qua và biểu quyết Hội nghị Cán bộ công chức năm 2016.

Nguồn: Huyền Trang

Số lượt đọc: 5339

Về trang trước Về đầu trang