Hợp tác quốc tế
Đối thoại lần 2 về Dự thảo Hiệp định khung Việt Nam – Hoa Kỳ hợp tác sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình (15/12/2015)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 11/12/2015, Phiên đối thoại lần thứ 2 về Dự thảo Hiệp định khung Việt Nam – Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình đã được tổ chức tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&NC). Phiên đối thoại là tiếp nối thành công của Hội thảo chuyên đề về lĩnh vực hàng hải dân sự được tổ chức tại Bộ KH&CN vào ngày 10/12/2015.

Tham gia Phiên đối thoại, về phía Hoa Kỳ có sự tham gia của đại diện Bộ Ngoại giao, Phòng thí nghiệm nghiên cứu của Hải quân, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội; về phía Việt Nam có sự tham gia của các chuyên gia thuộc Tiểu ban Khoa học và Kỹ thuật, Tiểu ban Pháp lý của Ủy ban Vũ trụ Việt Nam, đại diện các Bộ, ngành trung ương có liên quan: Bộ KH&CN, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, v.v.

 

Toàn cảnh phiên đối thoại

 

Tại Phiên đối thoại, hai bên đã trao đổi, thảo luận và ghi nhận các ý kiến đóng góp của mỗi bên đối với từng điều khoản của Dự thảo Hiệp định khung. Ngoài ra, hai bên cũng đã có những bài trình bày nhằm chia sẻ những thông tin mới về cơ chế, chính sách của mỗi quốc gia trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, hoạt động của mỗi quốc gia trong các diễn đàn đa phương như: Ủy ban về sử dụng hòa bình khoảng không vũ trụ của Liên hợp quốc (UNCOPUOS), Ủy ban về các vệ tinh quan sát trái đất của G7 (CEOS), Diễn đàn các cơ quan vũ trụ vùng Châu Á – Thái Bình Dương (APRSAF), v.v. Cuối Phiên đối thoại, hai bên đã thống nhất thông qua Thông cáo chung về kết quả của Hội thảo chuyên đề về lĩnh vực hàng hải dân sự, thông qua kế hoạch tổ chức Phiên đối thoại tiếp theo tại thủ đô Washington DC trong năm 2016.

 

Các đại biểu tham gia phiên đối thoại

 

Thông qua Phiên đối thoại, nhiều thách thức được đặt ra đối với việc hoàn thiện khung pháp luật của Việt Nam để có thể hội nhập quốc tế một cách sâu rộng trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, đặc biệt là sự cần thiết đối với việc Việt Nam sớm tham gia các Điều ước của Liên hợp quốc trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ cũng như xây dựng Luật Vũ trụ quốc gia.

 

Phát biểu kết thúc Phiên đối thoại, thay mặt phía Việt Nam, Lãnh đạo Vụ Công nghệ cao, Bộ KH&CN đã bày tỏ sự cảm ơn đối với sự nhiệt tình tham gia, trao đổi thảo luận của các chuyên gia, nhà quản lý đến từ hai quốc gia. Các ý kiến trao đổi, thảo luận tại Phiên đối thoại sẽ được Ban tổ chức tổng hợp, nghiên cứu để chỉnh sửa Dự thảo Hiệp định khung Việt Nam – Hoa Kỳ hợp tác về sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình./.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 3819

Về trang trước Về đầu trang