Tin KHCN trong tỉnh
Hội thảo “Công nghệ nano - Ứng dụng vào sản xuất và đời sống” (10/12/2015)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 8/12, tại TP. Bà Rịa, Sở KH&CN tổ chức Hội thảo "Công nghệ nano - Ứng dụng vào sản xuất và đời sống". Tham dự hội thảo có hơn 100 đại biểu của các Sở ban ngành, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh, đại diện các tổ chức và doanh nghiệp, đại diện các Hiệp hội, hội, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hội viên nông dân trong tỉnh.

Mục đích của hội thảo nhằm giới thiệu, trình diễn thành tựu nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano vào sản xuất và đời sống; góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại hóa kết quả nghiên cứu, phát triển thị trường công nghệ và đẩy nhanh ứng dụng các tiến bộ khoa học vào đời sống và sản xuất; đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh BR-VT.

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH&CN cho biết, hội thảo “Công nghệ Nano ứng dụng vào sản xuất và đời sống” nằm trong kế hoạch hành động của Tỉnh ủy về phát triển KH-CN phục vụ CNH-HĐH trong bối cảnh hội nhập quốc tế, trong đó xác định mục tiêu ưu tiên, tập trung vào công tác ứng dụng tiến bộ KH-CN vào sản xuất và đời sống, đáp ứng yêu cầu phát triển KH-XH của địa phương.

 

Công nghệ nano là ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước của các hạt và vật liệu trên quy mô từ 1 đến 100 nanômét; tuy là một ngành công nghệ non trẻ nhưng có tốc độ phát triển rất nhanh thể hiện bằng số các công trình khoa học, bằng phát minh sáng chế, số các công ty có liên quan đến khoa học, công nghệ nano gia tăng nhanh chóng theo cấp số mũ. Tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đã quan tâm và đặt ra mục tiêu nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ nano, như là một đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, cùng các ngành khoa học công nghệ khác, vốn đã phát triển như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học. Ở kích thước nanomet, tính chất của vật liệu khác hẳn với tính chất của chúng tại các kích thước lớn hơn, nhờ vào đặc tính này và khả năng kiểm soát kích thước hạt nano mà ngày nay con người đã có thể tạo ra nhiều loại vật liệu có kích thước nanomet hữu dụng, từ các vật liệu nano này sẽ được sản xuất thành sản phẩm nano ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực của đời sống và trong sản xuất.

 

Tại hội thảo, các chuyên gia đã trình bày 07 tham luận liên quan đến công nghệ Nano ứng dụng vào sản xuất và đời sống như: phân bón Nano – phân bón chức năng; công nghệ ứng dụng Nano sắt hóa trị trong xử lý môi trường; Nano bạc kim loại ứng dụng trong nông nghiệp; nghiên cứu ứng dụng Nano trong sinh y học và nông nghiệp của Viện Công nghệ sinh học và môi trường (trường Đại học Tây Nguyên); kết quả điển hình và định hướng phát triển công nghệ Nano tại trung tâm R&D- Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh… Trong đó, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm nhất là tính ưu việt của các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón Nano sử dụng trong nông nghiệp; giá thành và cách thức sử dụng các sản phẩm này như thế nào.

 

Các đại biểu cũng được giới thiệu các thành tựu nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano vào các lĩnh vực cụ thể như nông nghiệp, xử lý nước thải, y tế, bảo quản thực phẩm và các lĩnh vực khác. Hội thảo đã mở ra các cơ hội hợp tác ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Huyền Trang

Số lượt đọc: 6322

Về trang trước Về đầu trang