Tin KHCN trong tỉnh
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng thăm Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (07/11/2015)
-   +   A-   A+   In  

Chiều 6/11, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng thăm Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam là một đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam).

Tại buổi làm việc, đại diện công ty cho biết đã tham gia thực hiện thành công gần 60 dự án cơ khí dầu khí trong và ngoài nước, công suất chế tạo 50.000 tấn kết cấu/ năm. Với hơn 200 kỹ sư,  Doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2014 là 11.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 490 tỷ đồng, tổng số thuế và các khoản nộp Ngân sách Nhà nước 675 tỷ đồng.Thu nhập bình quân người lao động 16,20 triệu đồng/tháng.

 

Trong các năm qua, được sự ủng hộ của PVN và chủ đầu tư, PTSC M&C đã chủ động lần đầu tiên tại Việt nam thực hiện công việc Thiết kế Chi tiết tại công trường của mình các giàn Hải Sư Trắng Đen; Thăng Long Đông Đô; Sư Tử Nâu; Sư Tử Vàng Tây Nam; MLS; H5 với những kết quả chính đem lại như sau: Chủ đầu tư không phải triển khai một đội ngũ quản lý dự án hàng chục người, tốn kém hàng nhiều triệu USD cho mỗi dự án. PTSC M&C cũng không phải triển khai một đội ngũ giám sát, quản lý thiết kế và đội ngũ mua sắm vài chục người tại các cơ sở của nhà thầu phụ thiết kế tại nước ngoài; tiết kiệm được hàng triệu USD cho mỗi dự án.

 

PTSC M&C có thể chủ động thực hiện và giám sát tại chỗ, kiểm soát sai sót, thay đổi và khắc phục ngay tại công trường nên hoàn toàn làm chủ được tiến độ. Công suất thi công, tiến độ dự án qua đó cũng được cải thiện đáng kể (rút ngắn gần 40%. Kiểm soát được chi phí dự án, việc mua sai, làm sai, phát sinh chi phí được kiểm soát… tính toán dự phòng hao phí trong thi công được giảm thiểu tối đa (từ 15-20% thì nay chỉ còn trên dưới 5%). Đây cũng là cơ sở mà PTSC M&C giảm giá thành để đấu thầu cạnh tranh các dự án nước ngoài. Hiện nay, PTSC M&C đã có thể chủ động kiểm soát được về công nghệ; vận hành và thực hiện hầu hết các hạng mục thiết kế cho các công trình dầu khí trên bờ và ngoài khơi.

 

PTSC M&C là đơn vị tiên phong, tự chủ động tham gia đấu thầu và thắng thầu quốc tế các dự án chìa khóa trao tay , cung cấp dịch vụ thiết kế chi tiết, mua sắm và thi công cho các đối tác nước ngoài như: dự án HRD (ONGC/AFCONS và dự án MLS (Total).

Hiện nay PTSC M&C cũng đang tích cực triển khai đấu thầu một số dự án dầu khí quốc tế tại các thị trường như Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar. Bên cạnh việc tập trung chủ động phát triển các thị trường truyền thống ở khu vực Đông Nam Á, PTSC M&C cũng đang tập trung nghiên cứu, tiếp cận các thị trường dầu khí Trung Đông (Ả Rập Xê Út, Qatar, UAE) nhằm tìm kiếm cơ hội cung cấp dịch vụ kỹ thuật dầu khí tại các quốc gia này.

 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đánh giá cao thành tựu đạt được của tập thể cán bộ lãnh đạo, kỹ sư, công nhân và người lao động đã chủ động kiểm soát được về công nghệ; vận hành và thực hiện hầu hết các hạng mục thiết kế cho các công trình dầu khí trên bờ và ngoài khơi, đem lại doanh thu cao. Thứ trưởng Bộ KH&CN mong muốn DN tiếp tục tăng tốc chiếm lĩnh khoa học kỹ thuật, đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao trình độ công nghệ làm lợi cho DN, nâng cao đời sống người lao động.

Nguồn: Huyền Trang

Số lượt đọc: 4102

Về trang trước Về đầu trang