Tin KHCN trong tỉnh
Hội thảo “Công nghệ mới trong xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị” (06/11/2015)
-   +   A-   A+   In  

Trong khuôn khổ hoạt động “Trình diễn và kết nối cung – cầu công nghệ khu vực Nam Bộ năm 2015”, sáng 6/11, tại TP. Vũng Tàu, Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ (Bộ KH&CN) tổ chức Hội thảo “Công nghệ mới trong xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị”

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc hội thảo

Tham dự Hội thảo có ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH&CN; Ông Nguyễn Hồng Lĩnh – UVDK BCH TW Đảng – Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh BR-VT; Lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ; Lãnh đạo các đơn vị trực thuốc Bộ KH&CN; Ông Mai Thanh Quang – Gi ám đốc Sở KH&CN; Lãnh đạo Sở KH&CN các tỉnh và thành phố; Đại diện các Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng các tỉnh Nam Bộ; Đại diện Hiệp hội xúc tiến phát minh Hàn Quốc; Đại diện các tổ chức nước ngoài, đại diện các trường đại học, viện nghiên cứu và đại diện Lãnh đạo các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Việt Nam là quốc gia đang phát triển và đang ở trong giai đoạn tăng cường đầu tư phát triển, hoàn thiện cơ sở hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông quốc gia, hệ thống giao thông đô thị. Do đó, nhu cầu ứng dụng các công nghệ mới trong xây dựng phát triển hạ tầng đô thị, hệ thống giao thông là rất lớn và có ý nghĩa chiến lược. Vì vậy, Bộ KH&CN rất quan tâm đến việc xúc tiến, hỗ trợ nhằm đưa nhanh các thành tựu công nghệ mới, tiên tiến trong lĩnh vực này vào ứng dụng thông qua nhiều hoạt động khác nhau. Trong đó, nổi trội nhất là hoạt động kết nối cung – cầu công nghệ mà Bộ KH&CN giao cho Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ tổ chức hàng năm nhằm giới thiệu những công nghệ phù hợp, có tính ứng dụng cao tới cộng đồng DN và các địa phương.

 

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN, Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động trình diễn và kết nối cung – cầu khu vực Nam Bộ năm 2015 nhằm giới thiệu thông tin về công nghệ mới, tiên tiến trong lĩnh vực xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị có xuất xứ từ các nước tiên tiến như Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc và công nghệ được phát triển trong nước.

 

Thứ trưởng mong muốn tạo ra cơ hội giao lưu, gặp gỡ, trao đổi thông tin về công nghệ, tìm hiểu và hợp tác giữa các DN có nguồn cung công nghệ sẵn sàng hợp tác, chuyển giao và các DN trong nước có nhu cầu công nghệ nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ trong lĩnh vực xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị của nước nhà.

 

Tại hội thảo, các chuyên gia nước ngoài đã giới thiêụ nhiều công nghệ trong lĩnh vực xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị bao gồm: Hệ thống khe co giãn sử dụng trong cầu đường; Công nghệ nối nhanh cốt thép trong xây dựng; Giải pháp mới bó vỉa cây xanh đô thị; Giới thiệu về công nghệ cải tạo móng công trình trực tiếp trên nền đất yếu cho công trình xây dựng; Giới thiệu các loại phương tiện di chuyển và vận chuyển trong đô thị và trong sản xuất sử dụng động cơ điện; Giới thiệu quy trình xử lý nước dùng cho sinh hoạt; Giới thiệu hệ thống đo lường, Phân tích và Xếp hạng Trình độ Công nghệ của Sáng chế.

 

Các công ty trong nước như: Công ty Quốc tế Troy giới thiệu Công nghệ xanh – sạch trong xây dựng hạ tầng, đường giao thông. Công nghệ sản xuất gạch nén không nung tự khóa; Công ty Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị BR-VT (Busadco) giới thiệu công nghệ bê công cốt thép đúc sẵn đồng bộ hạ tầng kỹ thuật nông thôn; Giải pháp công nghệ mới bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển.

 

Tại hội thảo, các nhà khoa học, các DN trong và ngoài nước trao đổi, đưa ra những câu hỏi xoay quanh các công nghệ mới vừa được giới thiệu.

 

Kết thúc hội thảo, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, Bộ KH&CN sẽ giao cho Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ xây dưng cơ sở dữ liệu công khai để các nhà DN, Viện Nghiên cứu vào tra cứu giúp cho việc kết nối cung – cầu công nghệ.

Nguồn: Huyền Trang

Số lượt đọc: 5635

Về trang trước Về đầu trang