Tin KHCN trong tỉnh
Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng, đổi mới công nghệ nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp khu vực Nam Bộ” (05/11/2015)
-   +   A-   A+   In  

Chiều 5/11, tại TP. Vũng Tàu, trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động “Trình diễn và kết nối cung – cầu công nghệ khu vực Nam Bộ năm 2015”, Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng, đổi mới công nghệ nâng cao chuỗi giá trị sản phâm nông nghiệp khu vực Nam Bộ”.

 

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự Hội thảo có ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Lê Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT; ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT; PGS.TS Bùi Bá Bổng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN; Đại diện Ban quản lý dự án VIIP và cùng 300 đại biểu đến từ các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, Sở KH&CN các tỉnh/thành phố.

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, Nông nghiệp Việt Nam luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế quốc gia, đảm bảo an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo và góp phần ổn định chính trị, xã hội. Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia đứng đầu trong xuất khẩu hàng hóa nông lâm thủy sản. Tạo các chuỗi các giá trị nông sản bền vững, nâng cao lợi thế, vị thế nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới, đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong sản xuất nông nghiệp…, vấn đề quan trọng khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định Thương mại tự do (FTA), Hiệp định hợp tác kinh tế khu vực toàn diện (RCED) và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây cũng là nhu cầu thực tế của các địa phương trong cả nước nói chung và khu vực Nam Bộ nói riêng.

 

Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, Bộ KH&CN mong muốn thúc đẩy ứng dụng, hỗ trợ nhằm đưa nhanh các thành tựu công nghệ mới, tiên tiến trong nông nghiệp vào thực tiễn sản xuất, nhất là việc thúc đẩy ứng dụng, đổi mới công nghệ để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp trên phạm vi cả nước nói chung và khu vực nói riêng.

 

Tại hội thảo có các tham luận về  nhu cầu, thực trạng ứng dụng và đổi mới công nghệ, chế biến nông sản Việt Nam trong phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững; Giải pháp cho DN tiêu thụ nông sản Việt Nam; Giải pháp phát triển công nghệ cho trái cây trong bối cảnh Hội nhập TPP; Chuỗi cung ứng cho nông sản Việt Nam; Phát triển, ứng dụng công nghệ trong bối cảnh hội nhập quốc tế của ngành nông nghiệp.

 

Đại diện Ban Quản lý dự án VIIP (Bộ KH&ĐT) giới thiệu về dự án đổi mới sáng tạo do Ngân hàng Thế giới tài trợ thực hiện từ năm 2013- 2018 với tổng số vốn dự kiến của dự án là 55.625.000USD.

 

Tại hội thảo, các đại biểu trao đổi về những hạn chế của nông nghiệp VN trong hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt sau khi tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

 

Kết luận hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng ghi nhận các ý kiến trao đổi của các đại biểu. Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn qua hội thảo lần này tạo ra cơ hội giao lưu, gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ, làm rõ thêm những khó khăn, thách thức về thực trạng, nhu cầu, đề ra các giải pháp ứng dụng và đổi mới công nghệ trong bối cảnh hội nhập quốc tế của ngành nông nghiệp.

 

 

Toàn văn nội dung tài liệu Hội thảo, xem tại đây.

Nguồn: Huyền Trang

Số lượt đọc: 5644

Về trang trước Về đầu trang