Tin KHCN trong tỉnh
Nông dân lên mạng (16/10/2015)
-   +   A-   A+   In  

Chỉ quen với cái cuốc, cái cày, nhưng từ khi được cán bộ Trung tâm Tin học và Thông tin Khoa học công nghệ (Sở KHCN) hướng dẫn cách vào mạng internet tìm hiểu các kỹ thuật KHCN mới, nhiều nông dân đã ứng dụng có hiệu quả những thông tin khai thác được vào nông nghiệp, đem lại lợi ích kinh tế cao.

Tính đến nay, Sở KHCN đã xây dựng 35 trạm thông tin điện tử KHCN phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đây là kênh giúp cho đội ngũ cán bộ cơ sở và các chi hội nông dân khai thác và ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ vào phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, Sở KHCN còn phối hợp với Hội Nông dân các cấp tập huấn cho nông dân sử dụng internet nhằm khai thác thông tin về các mô hình sản xuất hay, những quy trình sản xuất tiên tiến, con giống, thị trường tiêu thụ. Một số thông tin đã được bà con trên địa bàn tỉnh ứng dụng vào sản xuất như trồng rau an toàn, trồng bưởi, nuôi bò sữa… cho hiệu quả kinh tế cao. Những hộ nông dân không có điều kiện sử dụng internet thì tham khảo và tìm kiếm thông tin tại Trạm công nghệ thông tin do Sở KHCN đặt tại các xã, huyện… Ông Nguyễn Văn Tâm, nông dân xã Châu Pha (huyện Tân Thành) cho biết, nhận thấy internet là một kho lưu trữ khổng lồ, thuận tiện cho việc tìm kiếm các thông tin về các mô hình sản xuất tiên tiến, có ứng dụng KH-CN để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nên hiện nay, rất nhiều nông dân ở địa phương đã thường xuyên “lên mạng”. “Chúng tôi đang nghiên cứu mô hình trồng gừng trong bao xi măng. Để tìm nhà cung cấp giống tốt chúng tôi lên internet tìm kiếm thông tin. Từ các thông tin đó, chúng tôi thấy có một số công ty cung cấp giống như gừng Việt Tuấn được tìm tại địa chỉ gungviet.com. Không chỉ tìm được công ty cung cấp giống, tại địa chỉ này chúng tôi còn có thể nghiên cứu về thổ nhưỡng, các loại đất thích hợp cho cây gừng, các loại sâu bệnh thường gặp và cách phòng chống trên cây gừng. Không những thế, qua internet chúng tôi cũng tìm được thị trường, đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp”, ông Nguyễn Văn Tâm nói.

 

Còn ông Đoàn Quốc Khánh, Hội Nông dân xã Sơn Bình (huyện Châu Đức) cho hay: “Một số mô hình chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả ở địa phương là nhờ áp dụng kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt mà Trạm công nghệ thông tin cung cấp như trang trại gà của anh Trần Văn Tâm ở ấp Xuân Trường. Cũng chính nhờ đến trạm truy cập thông tin mà anh Trường đã tìm ra giống gà nòi Bình Định và nuôi thành công, mang lại thu nhập cao, vì thịt gà vàng, dai, ngon, được nhiều người mua rất thích. Hay từ kinh nghiệm sẵn có cùng với những kiến thức về kỹ thuật nuôi nai, hươu mà Trạm công nghệ thông tin cung cấp, ông Phan Văn Hoành ở ấp Sơn Lập đã có cả đàn hươu, nai nuôi lấy lộc cho thu nhập cao và ông Hoành cũng đã liên hệ được các nơi mua nhung hươu, nai.

 

Bà Nguyễn Thị Dáng, Trưởng ban Kinh tế Hội Nông dân tỉnh cho biết, từ khi được các cán bộ Sở KHCN hướng dẫn, tập huấn sử dụng internet, mỗi nông dân đều trở thành các tuyên truyền viên KHCN, hiểu cặn kẽ về việc sử dụng máy vi tính, khai thác thông tin trên mạng internet để phục vụ sản xuất. Việc sử dụng thành thạo kỹ năng này mang lại cho nông dân những kiến thức quan trọng trong thực tế sản xuất, từ đó phát triển những nghề họ đã có hoặc tìm kiếm thêm một số nghề mới phù hợp với điều kiện và khả năng của mình. Đồng thời, họ có thể cập nhật kỹ thuật chăm sóc một số vật nuôi, cây trồng, thông tin giá cả các mặt hàng nông sản hoặc trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp với nhau. Không chỉ tìm kiếm thông tin, bà con nông dân còn biết lập website để giới thiệu, quảng bá cho sản phẩm nông sản tại địa phương. Theo Hội Nông dân xã Sông Xoài (huyện Tân Thành), tại đây đang phát triển giống bưởi da xanh, diện tích và sản lượng tăng mạnh trong thời gian qua. Vì vậy, để mở rộng thị trường tiêu thụ, địa phương đã thành lập HTX bưởi da xanh và xây dựng trang web của HTX tại địa chỉ: http://buoidaxanhsongxoai.com.vn. Từ trang web này, sản phẩm bưởi da xanh xã Sông Xoài đã tiếp cận và được người tiêu dùng tại các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước như thị trường TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội… biết đến và ưa chuộng, đặt mua.

 

Nhằm tạo sân chơi cho các hội viên Hội Nông dân học tập kinh nghiệm tiếp cận với internet, mới đây Sở KHCN đã tổ chức hội thi “Tuyên truyền viên KH-CN năm 2015”. Hội thi thu hút 12 đội đến từ 12 xã của các huyện Xuyên Mộc, Tân Thành và Châu Đức tham gia. Qua hội thi nhằm phát hiện và xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên KH-CN, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập rèn luyện kỹ năng khai thác, lưu trữ và tổ chức phổ biến thông tin KHCN thông qua mạng internet.

 

Nguồn: baobariavungtau

Số lượt đọc: 6014

Về trang trước Về đầu trang