Tin KHCN trong nước
Bộ KH&CN sẽ hỗ trợ phát triển các thế hệ “mắt thần” theo hướng hiện đại (01/10/2015)
-   +   A-   A+   In  

Nếu dự án đủ điều kiện để phê duyệt, dự kiến đầu năm 2016 dự án sản xuất kính “mắt thần” cho người khiếm thị của TS Nguyễn Bá Hải sẽ có kinh phí để xây dựng nhà máy.

Thông tin trên được ông Bùi Thế Duy - chánh văn phòng Bộ KH&CN cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ KH&CN diễn ra sáng 29/9. Theo đó, Văn phòng Chính phủ đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng trực tiếp cấp kinh phí để TS Nguyễn Bá Hải (ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) lập dự án sản xuất kính “mắt thần” cho người khiếm thị.

 

Khoản kinh phí này được cấp thông qua Trung ương Đoàn để cơ quan này làm đầu mối hỗ trợ TS Hải xây dựng dự án, điều tra khảo sát hiệu quả sử dụng, tập hợp ý kiến đánh giá của người sử dụng sản phẩm kính “mắt thần”.

 

TS Nguyễn Bá Hải và sản phẩm “mắt thần” cho người mù

 

Trung ương Đoàn sẽ phối hợp cùng với Hội Người mù Việt Nam điều tra khảo sát số lượng người khiếm thị trong cả nước và nhu cầu sử dụng kính dẫn đường để xác định quy mô đầu tư sản xuất.

 

Trước đó, ông Đào Ngọc Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ KH&CN, người trực tiếp có cuộc làm việc với TS Nguyễn Bá Hải cho biết, đoàn công tác đã có buổi báo cáo nội dung cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ KH&CN vào chiều ngày 21/9. Cuộc gặp gỡ với TS Hải được thực hiện ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng tại Lễ gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu 2015 về việc hỗ trợ nhà khoa học này trong việc đưa sản phẩm “mắt thần” đến với người khiếm thị.

 

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ KH&CN chỉ đạo các đơn vị có liên quan của Bộ sớm triển khai các công việc để phối hợp với Trung ương Đoàn để khảo sát hiệu quả ứng dụng công nghệ thông qua những người đã từng sử dụng công nghệ “mắt thần” của TS Hải. Bên cạnh đó, Vụ Công nghệ cao sẽ triển khai các thủ tục cần thiết để thành lập dự án hoàn thiện công nghệ theo hướng hỗ trợ phát triển công nghệ sản xuất “mắt thần” các thế hệ tiếp để ngày càng hiện đại.

 

Được biết, Vụ Công nghệ cao đang khẩn trương triển khai các công việc để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.

Nguồn: truyenthongkhoahoc.vn

Số lượt đọc: 5827

Về trang trước Về đầu trang