Tin KHCN trong tỉnh
Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Sở KH&CN (25/09/2015)
-   +   A-   A+   In  

Trong 03 ngày (16-18/9),  Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh do ông Trần Đình Khoa, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại Sở KH&CN và các đơn vị trực thuộc gồm: Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học Công nghệ, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) và Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL và Trung tâm Tin học và Thông tin KH&CN.

Tại các buổi làm việc các đơn vị đã báo cáo về tình hình hoạt động và những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2011-2015. Trong giai đoạn này, ngành KH&CN đã thực hiện 19 đề tài, dự án và mô hình ứng dụng, chuyển giao công nghệ có hiệu quả về kinh tế - xã hội phục vụ phát triển cộng đồng; triển khai nhiều lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho các HTX nông nghiệp; triển khai tốt các giải thưởng chất lượng Quốc gia; hỗ trợ hoạt động cho các DN vừa và nhỏ... Hàng năm, Trung tâm Tin học và Thông tin KH&CN xuất bản nhiều ấn phẩm như: Đặc san thông tin KH&CN, bản tin phổ biến kiến thức, bản tin thông tin khoa học và người lãnh đạo, bản tin sở hữu trí tuệ… Tổng số lượng phát hành là 58.900 bản. Trang web của Sở KH&CN được xây dựng với hai thứ tiếng Việt, Anh, tần suất cập nhật trên 2.350 tin, bài, mỗi năm và khoảng 1.636.737 lượt truy cập/năm… Bên cạnh đó, trung tâm cũng đã tổ chức nhiều báo cáo chuyên đề về nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đơn vị cũng kiến nghị với đoàn những khó khăn trong hoạt động. Theo Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN, với quy định hiện hành, mô hình, dự án sản xuất thử nghiệm được Nhà nước hỗ trợ tối đa 50% cho lĩnh vực nông nghiệp và tối đa 30% cho các lĩnh vực khác. Vì vậy, việc nhân rộng cũng như triển khai mô hình, dự án áp dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất, đời sống và bảo vệ môi trường còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt công tác triển khai ứng dụng phục vụ phát triển với một số hộ gia đình khó khăn, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Tương tự, Chi cục TCĐLCL cho biết, đơn vị này cũng đang gặp khó khăn trong việc duy trì hệ thống quản lý tiêu chuẩn ISO hành chính công nên hiệu quả ứng dụng chưa cao. Do đó, các đơn vị đều kiến nghị với đoàn giám sát cần được xem xét hỗ trợ thêm kinh phí để đưa ứng dụng tiến bộ KH&CN vào đời sống; thay thế các trang thiết bị đã cũ…

Đại diện Đoàn, ông Trần Đình Khoa ghi nhận ý kiến của đơn vị. Ông cũng đề nghị đơn vị quan tâm đến việc nâng cao năng lực nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác KH&CN; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về đo lường chất lượng trong thời gian tới. đoàn đã yêu cầu Trung tâm tin học và thông tin KH&CN phải trở thành trung tâm tích hợp dữ liệu và quản lý các công trình nghiên cứu KH&CN; nâng cao chất lượng ấn phẩm về KH&CN.

Nguồn: Huyền Trang

Số lượt đọc: 7431

Về trang trước Về đầu trang