Hợp tác quốc tế
Hoa Kỳ hỗ trợ tổ chức đào tạo thanh tra an ninh nguồn phóng xạ cho Việt Nam (20/08/2015)
-   +   A-   A+   In  

Từ ngày 18-21/8/2015, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ hợp tác thuộc Chương trình An ninh nguồn phóng xạ chống phổ biến hạt nhân (DNN RSP) giữa Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (US.DOE) và Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN), các chuyên gia của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã phối hợp với Cục ATBXHN tổ chức Khóa đào tạo thanh tra an ninh nguồn phóng xạ.

Khóa đào tạo có sự tham dự của 21 học viên đến từ 12 Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), đại diện Thanh tra Bộ KH&CN và cán bộ Cục ATBXHN. Ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục ATBXHN và ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN thành phố Hồ Chí Minh đã đến tham dự và có bài phát biểu khai mạc chào mừng.

 

 

Phát biểu khai mạc, ông Vương Hữu Tấn đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh hạt nhân ở phạm vi toàn cầu cũng như trong mỗi quốc gia. Việt Nam đã tham gia các Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân từ năm 2010 và có nhiều hoạt động thể hiện cam kết của quốc gia trong việc bảo đảm an ninh hạt nhân. Cùng với việc bảo đảm an ninh hạt nhân trong triển khai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Việt Nam đã dành sự quan tâm đặc biệt cho vấn đề bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ vì thực tế trong hơn 10 năm qua đã xảy ra 5 sự cố mất an ninh nguồn phóng xạ gây tâm lý bất an cho xã hội. Trách nhiệm đối với công tác đảm bảo an ninh nguồn phóng xạ trước hết là thuộc về chủ các cơ sở bức xạ. Tuy nhiên, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc xây dựng hệ thống luật pháp, tổ chức cấp giấy phép và thanh tra bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ là rất quan trọng. Với các sự cố mất nguồn phóng xạ xảy ra trong thời gian vừa qua (sự cố tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 9/2014 và sự cố tại Bà Rịa Vũng Tàu vào tháng 4/2015) đã cảnh báo cho các chủ cơ sở bức xạ cũng như các cơ quan quản lý nhà nước về hiệu quả và hiệu lực thi hành pháp luật về bảo đảm an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ còn chưa được thực hiện tốt ở nước ta. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 10/7/2015 về công tác nâng cao hiệu lực và hiệu quả thi hành pháp luật về ATBXHN, trong đó nêu rõ trách nhiệm của Bộ KH&CN, các Bộ, ngành, địa phương và cơ sở bức xạ trong việc bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ, cũng như yêu cầu tăng cường thông tin tuyên truyền và huấn luyện, đào tạo liên quan. Do đó, Khóa đào tạo thanh tra an ninh nguồn phóng xạ này do các chuyên gia có kinh nghiệm của Hoa Kỳ truyền đạt có ý nghĩa quan trọng và đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn trong việc giúp cho các cán bộ thanh tra tăng cường năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng trong tổ chức hoạt động thanh tra an ninh nguồn phóng xạ.

 

Để giúp cho học viên và các chuyên gia Hoa Kỳ có các hiểu biết chung về hệ thống quản lý an toàn bức xạ và hạt nhân của Việt Nam, Cục trưởng Cục ABXHN đã có bài thuyết trình về hiện trạng của công tác quản lý nhà nước về ATBXHN ở Việt Nam.

 

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đi đầu trong ứng dụng bức xạ phục vụ phát triển kinh tế xã hội, do đó trong bài phát biểu chào mừng, Phó Giám đốc Sở Nguyễn Khắc Thanh cũng khẳng định Khóa đào tạo này là một cơ hội tốt cho các cán bộ thanh tra của Sở KH&CN được trau dồi kinh nghiệm và kiến thức thực tế trong hoạt động thanh tra. Phó Giám đốc Sở cũng thông báo về việc triển khai dự án lắp đặt thiết bị giám sát an ninh các nguồn phóng xạ mà Sở đã triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố sau sự cố mất an ninh nguồn phóng xạ xảy ra trên địa bàn thành phố tháng 9/2014.

 

 

Các chuyên gia Hoa Kỳ cho biết, Khóa đào tạo này sẽ cung cấp kiến thức toàn diện để tiến hành một đoàn thanh tra liên quan đến an ninh nguồn phóng xạ. Các chuyên gia cũng kỳ vọng thông qua Khóa đào tạo này, học viên sẽ thu nhận được kiến thức để chuẩn bị cho đoàn thanh tra an ninh bao gồm các quy trình từ việc lập kế hoạch, thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu, đưa ra các kết luận thanh tra và xử lý vv. Các tài liệu của Khóa Đào tạo này sẽ được Cục ATBXHN sử dụng để tổ chức huấn luyện cho đội ngũ thanh tra ATBXHN của các sở KH&CN trong thời gian tới vì không phải tất các các sở KH&CN có điều kiện cử đại diện tham gia Khóa đào tạo này.

 

Thay mặt cho các học viên tham gia Khóa đào tạo, chị Trần Thị Hạnh, Phó Chánh Thanh tra Sở KH&CN Quảng Ninh cho biết, Khóa tập huấn này là cơ hội rất tốt để thanh tra các sở KH&CN thu nhận các kiến thức chuyên sâu về thanh tra an ninh nguồn phóng xạ, vận dụng cho công tác thanh tra tại địa bàn mà tỉnh quản lý. Ngoài ra, các kiến thức này cũng sẽ rất cần thiết trong việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

 

 

Cũng nhân dịp này, Cục trưởng Cục ATBXHN đã thăm và có buổi làm việc với Giám đốc Sở KH&CN thành phố Hồ Chí Minh để thảo luận về hoạt động phối hợp quản lý an toàn bức xạ trên địa bàn, đặc biệt trong công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 23/2010/TT-BKHCN ngày 29/12/2010 của Bộ trưởng Bộ KH&CN về hướng dẫn đảm bảo an ninh nguồn phóng xạ./.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 3955

Về trang trước Về đầu trang