Tin KHCN trong nước
Khai trương Hệ thống thông báo tự động về hàng rào kỹ thuật trong thương mại (20/08/2015)
-   +   A-   A+   In  

Chiều ngày 17/08/2015, Lễ khai trương hệ thống thông báo tự động về hàng rào kỹ thuật trong thương mại (ESN) đã được tổ chức tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (STAMEQ). Tham dự Lễ khai trương có đại diện của Bộ Khoa học và Công nghệ, STAMEQ và các đơn vị trực thuộc STAMEQ, các Bộ thuộc mạng lưới Hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) Việt Nam, đại diện các Viện, Hiệp hội Doanh nghiệp, các doanh nghiệp.

Tổng cục trưởng Ngô Quý Việt phát biểu tại lễ khai trương

 

Hệ thống ESN bắt đầu được phát triển từ năm 2014. Việc phát triển và nâng cấp hệ thống nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa STAMEQ và Dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện của cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID GIG) nhằm cải thiện hiệu quả và minh bạch hóa các cam kết của Việt Nam đối TBT theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

 

Toàn cành lễ khai trương

 

Hệ thống này cho phép Việt Nam thông báo một cách có hiệu quả cho các doanh nghiệp về các tiêu chuẩn kỹ thuật với hàng hóa nhập khẩu, đồng thời giúp các doanh nghiệp xuất khẩu có thể khai thác thông tin liên quan đến hàng rào kỹ thuật của các thị trường trong WTO và các ngành hàng một cách nhanh nhạy.

 

Hệ thống mới được nâng cấp theo hướng tự động hóa cao, sẽ tự động dịch các thông báo TBT từ tiếng Anh sang tiếng Việt, và có thể tự động gửi đến những người/công ty đăng ký nhận thông báo.

 

 

Phát biểu tại lễ khai trương, Tổng cục trưởng Ngô Quý Việt bày tỏ sự tin tưởng về tính hữu hiệu của hệ thống trong việc giúp Văn phòng TBT Việt Nam và mạng lưới TBT toàn quốc thực hiện tốt hơn hoạt động nhiệm vụ chuyên môn. Tổng cục trưởng cũng tin rằng hệ thống này sẽ giúp cho các cơ quan quản lý, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu và các bên liên quan tiếp cận các thông tin về hàng rào kỹ thuật trong thương mại một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 7009

Về trang trước Về đầu trang