Tin KHCN trong tỉnh
Ươm mầm sáng tạo khoa học (18/08/2015)
-   +   A-   A+   In  
Lần đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn toàn tỉnh, cuộc thi Ý tưởng Khoa học Công nghệ (KH-CN) có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động đổi mới, sáng tạo nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Lễ Tổng kết trao giải thưởng cuộc thi
Lễ Tổng kết trao giải thưởng cuộc thi "Ý tưởng KH&CN" tại trường Đại học BR-VT năm 2014.

Năm 2014, Sở KH-CN và trường Đại học BR-VT đã phát động 2 cuộc thi Ý tưởng KH-CN. Hai cuộc thi này đã thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức của Sở KH-CN, cũng như các giảng viên, sinh viên trường Đại học BR-VT tham gia. Ban tổ chức nhận được 165 hồ sơ dự thi, trong đó 41 hồ sơ tham gia Cuộc thi tại Sở KH-CN, 123 hồ sơ tham gia cuộc thi của trường Đại học BR-VT (68 giải pháp của giảng viên, cán bộ; 55 giải pháp của sinh viên). Từ những cuộc thi nói trên, 2 ý tưởng đã được chọn để phát triển thành đề tài khoa học: “Mã hóa sản phẩm nông nghiệp - Tiêu xuất khẩu” được phát triển thành đề tài khoa học “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ mã hoá mã vạch, công nghệ thông tin xây dựng quy trình quản lý và truy xuất nguồn gốc sản phẩm hồ tiêu tỉnh BR-VT”; ý tưởng “Kết hợp sản xuất các sản phẩm từ ca cao với tham quan du lịch” phát triển thành dự án “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất thử nghiệm các dòng sản phẩm chất lượng cao quy mô vừa và nhỏ từ nguồn nguyên liệu trái ca cao Việt Nam”.

Từ hai cuộc thi thí điểm, Sở KH-CN nhận thấy trên thực tế còn có nhiều ý tưởng hay, sáng tạo. Từ đó, Sở KH-CN đã tham mưu UBND tỉnh triển khai rộng rãi cuộc thi trên quy mô toàn tỉnh với mong muốn trở thành “kênh” tiếp nhận và hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo KH-CN vào sản xuất và đời sống. Mặt khác, đây cũng cơ hội để cơ quan quản lý xây dựng được những đề tài, dự án có giá trị ứng dụng thực tiễn cao; khuyến khích, tạo môi trường và điều kiện để các tổ chức, cá nhân đề xuất ý tưởng; chuyển giao những kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ vào quá trình quản lý nhà nước, sản xuất, kinh doanh, cung cấp ý tưởng để xây dựng và hình thành nhiệm vụ KH-CN hàng năm. Qua đó thúc đẩy hoạt động đổi mới, sáng tạo, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm trong lao động, sản xuất, học tập để nâng cao hiệu quả quản lý, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo đó, ý tưởng là đề xuất có tính mới, tính khả thi và có khả năng mang lại lợi ích; là kết quả sáng tạo của tác giả, có thể là giải pháp hoàn thiện (có khả năng ứng dụng ngay được) hoặc chưa hoàn thiện (cần tiếp tục nghiên cứu để có thể ứng dụng hoặc mở rộng phạm vi và khả năng ứng dụng), nhưng không xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân khác. Đối tượng dự thi là các cá nhân là người Việt Nam ở trong và ngoài nước, cá nhân là người nước ngoài đang thường trú hợp pháp tại Việt Nam. Tác giả của mỗi ý tưởng dự thi có thể là cá nhân hoặc tập thể. Tất cả các ý tưởng thuộc mọi lĩnh vực đều có thể dự thi. Mẫu hồ sơ dự thi và thông tin về Cuộc thi được đăng trên website của Sở KH-CN: http://sokhcn.baria-vungtau.gov.vn.

Hiện tại, Sở KH-CN đã hoàn tất các khâu như thiết kế logo cuộc thi, in tờ rơi, áp phích về thể lệ cuộc thi; triển khai tới các cơ quan, ban ngành, trường học, doanh nghiệp để tuyên truyền về cuộc thi. Mọi đối tượng dự thi có thể gửi trực tiếp hồ sơ dự thi tại Sở KH-CN tỉnh BR-VT (Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh, số 198 đường Bạch Đằng, TP. Bà Rịa). Thời gian nhận hồ sơ dự thi đến hết ngày 30-10-2015.

Những ý tưởng đoạt giải sẽ được xem xét hỗ trợ để tiếp tục hoàn thiện trở thành chương trình, đề tài, dự án KH-CN, được hướng dẫn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; tác giả ý tưởng sẽ được xét ưu tiên giao làm chủ nhiệm chương trình, đề tài, dự án KH-CN cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước và được khen thưởng theo quy định.

Cơ cấu giải thưởng có tối đa 55 giải, trong đó gồm 6 giải nhất, mỗi giải trị giá 12 triệu đồng; 10 giải nhì, mỗi giải trị giá 8 triệu đồng; 15 giải ba, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng, 24 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 2 triệu đồng.

 

Nguồn: baobariavungtau

Số lượt đọc: 6528

Về trang trước Về đầu trang