Hợp tác quốc tế
Tiềm năng hợp tác khoa học công nghệ giữa Việt Nam-Nam Phi (17/08/2015)
-   +   A-   A+   In  

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nam Phi của đoàn Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu, ngày 2/8 tại thủ đô Pretoria, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tiếp Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nam Phi, Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Reutech, Chủ tịch Tập đoàn chế biến thực phẩm Karan Beef, và chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Bộ Khoa học và Công nghệ Nam Phi.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, tham dự các hoạt động của Phó Thủ tướng có lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi.

 

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nam Phi Grace Nadeli Mandisa Pandor, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh vai trò của khoa học công nghệ trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế và cải thiện đời sống người dân tại Việt Nam, đánh giá cao việc Bộ Khoa học và Công nghệ hai nước ký Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới, cho rằng Bản ghi nhớ sẽ đặt nền móng đầu tiên để hai nước hợp tác trong lĩnh vực đầy tiềm năng này.

 

Bà Pandor bày tỏ ngưỡng mộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam trước đây, cũng như ấn tượng sâu sắc về thành tựu của Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội hiện nay. Bà Pandor cũng giới thiệu với Phó Thủ tướng và các thành viên trong đoàn một số thế mạnh về khoa học công nghệ của Nam Phi như ứng dụng công nghệ sinh học trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp và năng lượng, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này vì lợi ích của nhân dân hai nước.

 

Tại buổi tiếp Chủ tịch Tập đoàn Reutech, Phó Thủ tướng đã nghe ông Peter Van der Bil, Chủ tịch Tập đoàn giới thiệu về các sản phẩm thế mạnh của tập đoàn mà Việt Nam đang quan tâm, trong đó có các thiết bị radar hiện đại phù hợp với đặc điểm địa lý, khí hậu tại Việt Nam và có chức năng phát hiện, cảnh báo thiên tai, động đất cùng nhiều tính năng ưu việt khác.

 

Tại buổi tiếp Chủ tịch Tập đoàn Karan Beef, sau khi nghe ông Matthew Karan giới thiệu về năng lực chăn nuôi, sản xuất, chế biến sản phẩm thịt bò của Tập đoàn và nhất là nhu cầu hợp tác với Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nghiên cứu, xem xét các đề xuất có tính khả thi của Tập đoàn trong việc hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam.

 

Trước đó cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, và cộng đồng người Việt đang công tác, học tập, sinh sống tại Nam Phi. Phó Thủ tướng thông báo tóm tắt về tình hình kinh tế xã hội trong nước thời gian qua và các mục tiêu, nhiệm vụ của chính phủ thời gian tới. Phó Thủ tướng cũng động viên cán bộ, nhân viên Đại sứ quán nói riêng cũng như cộng đồng người Việt nói chung phát huy hơn nữa những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam trong lao động, học tập để góp phần thiết thực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

 

Cũng trong ngày, đoàn đại biểu do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu đã đi thăm tượng đài Nelson Mandela tại thủ đô Pretoria.

Nguồn: baotintuc.vn

Số lượt đọc: 4001

Về trang trước Về đầu trang