Tin KHCN trong nước
Xây dựng đề án cấp quốc gia về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo (17/08/2015)
-   +   A-   A+   In  

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) xây dựng và trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét và phê duyệt đề án để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam quy mô cấp quốc gia.

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo “Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo” do Bộ KH&CN tổ chức sáng ngày 13/8/2015 tại Hà Nội. Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho biết: Hiện nay, vấn đề khởi nghiệp ban đầu để tạo ra DN ban đầu có thể rất nhỏ nhưng phát triển với tốc độ nhanh có giá trị gia tăng cao đem lại doanh thu lớn cho nền kinh tế, tạo ra những sản phẩm có sức cạnh tranh với những sản phẩm của các nước trên thế giới là điều đặc biệt quan trọng. Kinh nghiệm của các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản…là những ví dụ điển hình để chúng ta có thể nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm, phát triển nhanh hệ sinh thái khởi nghiệp cho doanh nghiệp Việt Nam.

 

Để hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đi vào hoạt động có hiệu quả, cần những chính sách cụ thể để thảo gỡ những khó khăn về định chế tài chính, thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp, cho các nhà đầu tư, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và tạo ra xu hướng, văn hóa thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chấp nhận rủi ro, thất bại trong kinh doanh.

 

Hiện tại, Bộ KH&CN đang nỗ lực thúc đẩy đề án này phát triển bằng việc cấp ngân sách để đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp và các cá nhân khởi nghiệp tiềm năng như trước kia theo kiểu xin-cho, cần tập trung vào đào tạo (ngoại ngữ, kỹ năng pitching, kỹ năng quản lý...) và hỗ trợ bằng cách tạo ra mạng lưới chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm. Bên cạnh đó, không phải chỉ dừng lại ở một VSV mà phải  tạo ra một mạng lưới tổ chức thúc đẩy doanh nghiệp tương tự với sự tham gia của các trường Đại học, Viện nghiên cứu…, trên nhiều lĩnh vực KH&CN.

 

Được biết, cách đây một ngày (12/8), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi trò chuyện với đại diện các startups ở Việt Nam và ghi lại những khó khăn, vướng mắc về chính sách mà họ gặp phải, trong đó nổi bật là những vướng mắc về tài chính và thuế. Điều này hứa hẹn sự cam kết của chính phủ đối với việc hỗ trợ và phát triển khởi nghiệp.

Nguồn: truyenthongkhoahoc.vn

Số lượt đọc: 6646

Về trang trước Về đầu trang