Tin KHCN trong nước
Mô hình máy vớt rác hai thân hoạt động bằng năng lượng mặt trời (24/06/2024)
-   +   A-   A+   In  

Trước thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa sinh hoạt, sinh viên Ngô Hoàng Thịnh tại Khoa Kỹ thuật tàu thủy thuộc trường Đại học Nha Trang đã nghiên cứu, sáng tạo mô hình tàu vớt rác hai thân, tích hợp năng lượng mặt trời. Việc sử dụng tàu vớt rác hai thân sẽ giúp giảm thiểu tình trạng rác thải trôi dạt trên sông, hồ, bảo vệ môi trường sống cho sinh vật, đồng thời giảm nguy cơ gây ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, du lịch…

Máy vớt rác hai thân có sự khác biệt so với các sản phẩm, mô hình hiện có như: sử dụng điều khiển từ xa, tàu và động cơ máy chạy bằng năng lượng mặt trời, vỏ tàu được làm bằng vật liệu giá thành thấp. Nguồn năng lượng mặt trời vô tận và dễ sử dụng được dùng để vận hành mô hình vớt rác, là điểm nhấn đầy ấn tượng của sản phẩm.

Mô hình tàu vớt rác hai thân thu nhỏ có chiều dài lớn nhất 1,2m với khả năng chở tối đa 10 kg rác. Tàu được thiết kế với hai thân tàu song song. Kết cấu này có một không gian ở giữa, giúp tăng khả năng thu gom và chứa rác của tàu, đồng thời giúp tăng diện tích bề mặt phẳng cho việc tích hợp hệ thống pin mặt trời, giảm lực cản của nước, tăng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.

Về nguyên lý hoạt động, tàu di chuyển trên mặt nước và có hệ thống băng chuyền đặt giữa hai thân tàu để vớt rác và đưa rác từ mặt nước lên boong. Rác được tập trung về thùng chứa trên tàu. Sau khi thùng chứa đầy, tàu sẽ về bờ tháo dỡ rác và làm sạch thùng chứa để tái sử dụng. Toàn bộ quá trình thu gom rác được điều khiển từ xa, mang đến sự an toàn và tiện lợi cho công nhân làm vệ sinh trên các khu vực sông, hồ, ao…

Thân tàu được chế tạo bằng vật liệu composite với vận tốc 2 hải lý/giờ. Pin ắc quy dùng cho động cơ là loại ắc quy khô kín khí 12V/7,5 Ampe giờ. Bộ thu và bộ phát liên lạc với nhau qua sóng vô tuyến. Trong quá trình vận hành, chạy thử, tất cả đều được điều khiển từ xa. Mô hình đã trải qua 3 lần thử nghiệm mới đạt đến sự hoàn thiện.

TS. Huỳnh Văn Vũ, Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông, giảng viên hướng dẫn đánh giá, tàu vớt rác hai thân sử dụng năng lượng mặt trời là giải pháp mới giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường sông, hồ. Với thiết kế hai thân, tàu có khả năng chở nhiều rác thải hơn, đảm bảo tính ổn định cũng như tăng khả năng thu gom rác trước khi vớt. Tàu có thể hoạt động tại các khu vực đang bị ô nhiễm và trong thời gian dài mà không cần tiếp nhiên liệu. Đây là lợi thế lớn trong việc giảm thiểu tác động đến môi trường.

Thông qua mô hình máy vớt rác hai thân chạy bằng năng lượng mặt trời, sinh viên Ngô Hoàng Thịnh mong muốn góp phần nhỏ bé thay đổi nhận thức và hành động về việc giữ gìn môi trường sống trong lành, giảm thiểu rác thải nhựa, đặc biệt là các vùng dân cư ven biển, sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt thủy, hải sản.

Nguồn: NASATI

Số lượt đọc: 817

Về trang trước Về đầu trang